Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, xây dựng môi trường trường học an toàn, giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, giảng viên và trẻ em, học sinh, sinh viên. Đổi mới công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao (GDTC, HĐTT) và y tế trường học, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở học sinh, sinh viên (HSSV). Đa các hình thức hoạt động vận động phù hợp với tình hình dịch bệnh và trạng thái bình thường mới nhằm nâng cao sức khỏe, thể chất của trẻ em, HSSV. Cụ thể:

- Công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao: Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và công tác y tế trường học. Tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình môn học GDTC, bố trí thời gian hợp lý, khoa học; đổi mới phương pháp, hình thức dạy học; Tổ chức các hoạt động thể thao gắn liền với nội dung môn học GDTC, đa dạng hóa các hình thức vận động, khuyến khích HSSV tích cực, chủ động tham gia rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong đổi mới dạy học và triển khai công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao; Rà soát và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các cơ sở giáo dục.

- Công tác y tế trường học: Tăng cường quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuyệt đối không chủ quan, lơi lỏng, nắm chắc tình hình, dự báo, chủ động và phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch, kịch bản, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với thực tiễn ở địa phương, cơ sở giáo dục để phòng, chống và sẵn sàng ứng phó với tác động tiêu cực của dịch đối với ngành Giáo dục. Thực hiện nghiêm túc công tác y tế trường học. Tổ chức bữa ăn, uống sữa học đường bảo đảm dinh dưỡng, chất lượng theo quy định nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe học đường, bảo đảm các điều kiện vệ sinh trường học, bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe trẻ em, HSSV. Thực hiện đổi mới, củng cố, kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống y tế trường học gắn kết với y tế cơ sở nhằm đảm bảo được nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu trong trường học. Phối hợp với cơ quan Bảo hiểm Xã hội các cấp tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện bảo hiểm y tế cho HSSV, bảo đảm quyền lợi được chăm sóc sức khỏe ban đầu của HSSV trong trường học. Phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia bảo hiểm y tế.

- Về bảo đảm an toàn trường học: Tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ quyền trẻ em, giáo dục dân số, giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản, sức khỏe tâm thần cho HSSV. Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, HSSV thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm. Bảo đảm môi trường trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn. Tăng cường công tác nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học, chú trọng việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...; Tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá (đặc biệt là tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc làm nóng) và đồ uống có cồn. Đặc biệt là thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, tăng cường giáo dục cho trẻ em, HSSV kiến thức, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước; hình thành cho trẻ em, học sinh ý thức, thói quen biết chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân mọi lúc, mọi nơi./.

Thanh Long