Các hoạt động kỷ niệm nhằm ôn lại quá trình hình thành, phát triển; ghi nhận những thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm ngành Tư pháp Việt Nam đã đạt được trong 76 năm qua; Giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào, đề cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo và trí tuệ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp nói chung và Bộ Tư pháp nói riêng, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường giao lưu, đoàn kết, phối hợp trong công tác.

Kế hoạch yêu cầu việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm phải thiết thực, bảo đảm tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, không làm ảnh đến hoạt động bình thường của đơn vị; đảm bảo phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19, các yêu cầu về phòng chống dịch của cơ quan chức năng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp.

Nội dung của kế hoạch bao gồm các hoạt động truyền thông; Hoạt động tri ân, thăm hỏi, trong đó có dâng hương tại Khu Di tích của Bộ Tư pháp; Tổ chức giáo dục truyền thống, sinh hoạt chính trị và các hoạt động khác phù hợp với điều kiện thực tế để hưởng ứng dịp kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên các đơn vị thuộc Bộ; sinh viên, học viên các các cơ sở đào tạo luật thuộc Bộ; Sưu tầm các tài liệu, tư liệu, hiện vật về quá trình lịch sử hình thành, phát triển của ngành phục vụ hoạt động thăm quan, triển lãm, giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ, ngành Tư pháp

Căn cứ nhiệm vụ đã được phân công tại Kế hoạch, các đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội thuộc Bộ trong phạm vi nhiệm vụ được giao có trách nhiệm triển khai tổ chức thực hiện Kế hoạch nói trên. Kế hoạch cũng giao trách nhiệm cho

Văn phòng Bộ hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ, tổ chức chính trị - xã hội thuộc Bộ, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổng cục Thi hành án dân sự có trách nhiệm hướng dẫn Cục Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố trực Trung ương việc tổ chức kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống của ngành.