(Phê duyệt Phương án cách ly y tế F1 tại nhà trên địa bàn tỉnh Cà Mau)

Về đối tượng cách ly tại nhà: là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định F0; trường hợp F2 chuyển thành F1 và người về từ vùng có dịch Covid-19.

Đối với những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định F0 (gọi là F1) phải  đạt được các điều kiện cách ly tại nhà (cơ sở vật chất, thiết bị, vật dụng cần thiết, một người trong hộ hoặc hộ có 2- 3 người có hoàn cảnh đặc biệt như: Trẻ em dưới 15 tuổi, người già, người bệnh cần có người chăm sóc...); người ở cùng nhà, trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

Đối với trường hợp F2 chuyển thành F1, thì F1 có kết quả xét nghiệm dương tính trong thời gian 1 - 3 ngày từ khi xác định là F1 (chuyển F2 lên thành F1 cách ly tại nhà); F1 có kết quả xét nghiệm dương tính từ ngày thứ 7 về sau với SARS-CoV-2 (F1 đã được xét nghiệm âm tính lần 1); nếu trường hợp F2 đã được xét nghiệm RT-PCR 2 lần âm tính (tiếp tục cách ly tại nhà), trường hợp F2 chỉ được xét nghiệm 1 lần âm tính thì cách ly tại cơ sở cách ly tập trung (hoặc tại nhà khi đáp ứng các điều kiện qui định cách ly tại nhà của UBND tỉnh và xem xét hoàn cảnh cụ thể từng trường hợp.

Về thời gian cách ly y tế tại nhà là 28 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 14 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Các trường hợp người nước ngoài về, chuyên gia, người đi công tác từ vùng dịch,... cách ly theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia và của Bộ Y tế.

Phương án cũng quy định về xét nghiệm, cụ thể: Đối với trường hợp hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, về cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo: Thực hiện xét nghiệm ngày thứ 4, thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly tại nhà bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp cả hộ gia đình.

Trường hợp cách ly tại nhà 28 ngày: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 04 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7, ngày thứ 14, ngày thứ 21 và ngày kết thúc cách ly; xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR mẫu gộp cả hộ gia đình.

Nếu kết quả xét nghiệm Real time RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2, thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở y tế hoặc tiếp tục cách ly điều trị tại nhà (khi có chủ trương UBND tỉnh).

Yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị: nhà ở riêng lẻ; căn hộ biệt lập (2 nhà có vách ngăn riêng và cách nhau tối thiểu 2m). Nếu là căn hộ liền kề xem xét cụ thể hoàn cảnh từng trường hợp và đáp ứng các điều kiện sau: Duy nhất một người trong một hộ riêng lẻ, khép kín, có hàng rào che chắn và không thông với hộ gia đình bên cạnh; hộ gia đình có 2 - 3 người có hoàn cảnh đặc biệt như: Trẻ em dưới 15 tuổi; người già, người bệnh cần có người chăm sóc; phụ nữ mang thai hoặc con còn nhỏ cần thêm người chăm sóc...

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu: Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng/nhà. Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” (thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (thùng đựng chất thải sinh hoạt). Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Hộ cách ly F1 phòng, chống dịch Covid-19” (có số điện thoại cần liên hệ,...); có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Người cách ly y tế tại nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương thực hiện cách ly y tế tại nhà. Thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Đối với người ở cùng nhà: Có cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện cách ly y tế tại nhà theo mẫu và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly theo mẫu.

Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác), sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

Phương án cũng quy định về quy trình, thủ tục cách ly tại nhà; thời gian thực hiện, báo cáo... Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký./.

Trọng Tín