Theo đó, để triển khai, thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Luật Đấu giá tài sản, Công văn số 8404/UBND-NC ngày 11/11/2019 về việc chấp hành pháp luật về đấu giá tài sản, Công văn số 2549/UBND-NC ngày 14/5/2020 về việc tăng cường triển khai thực hiện các quy định về đấu giá tài sản và các văn bản có liên quan.

Các cơ quan, đơn vị trực thuộc có tài sản đấu giá thực hiện nghiêm quy định của Luật Đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, địa phương; tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của cơ quan, đơn vị khi đưa tài sản ra bán đấu giá; đăng tải đầy đủ việc lựa chọn tổ chức đấu giá trên Cổng Thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản; giám sát chặt chẽ tổ chức đấu giá tài sản trong việc thực hiện trình tự, thủ tục đấu giá sau khi ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, chú trọng kiếm tra việc đăng thông báo công khai trên Cổng Thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản theo đúng thời gian, nội dung quy định.

Trường hợp tổ chức đấu giá theo thủ tục rút gọn được quy định tại Điều 53 Luật Đấu giá tài sản thì người có tài sản cần đề nghị tổ chức đấu giá tài sản tiếp tục đăng thông báo công khai trên Cổng Thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch của cuộc đấu giá.

Tăng cường giám sát các tổ chức đấu giá tài sản trong việc thực hiện trình tự, thủ tục đấu giá tài sản. Cử đại diện tham dự cuộc đấu giá để kịp thời có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật; chù động phối hợp với cơ quan Công an có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn việc đấu giá tài sản trên địa bàn, nhất là các vụ việc đấu giá quyền sử dụng đất có giá trị lớn, phức tạp.

Khi lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản phải căn cứ theo đúng các tiêu chí quy định tại khoản 4 Điều 56 Luật Đấu giá tài sản năm 2016, không đặt thêm các yêu cầu không có cơ sở, không cần thiết đối với đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản. Trong quá trình lựa chọn, người có tài sản cân xem xét, đánh giá kỹ lường những tổ chức đấu giá tài sản có hành vi vi phạm đã bị báo chí phản ánh và cơ quan có thẩm quyền xử lý, nhất là hành vi không đăng thông báo công khai, thông báo công khai không đúng quy định việc đấu giá tài sản trên cống Thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản.

Khi xây dựng phương án đấu giá tài sản không đặt thêm yêu cầu, điều kiện không có cơ sở đối với người tham gia đấu giá làm hạn chế việc đăng ký tham gia đâu giá. Phương án đâu giá phải đảm bảo phù hợp, khả thi nhăm tạo điều kiện thuận lợi để nhiều người tham gia đấu giá phát huy hiệu quả của hình thức đấu giá tài sản.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về hoạt động đấu giá tài sản. Tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên hướng dẫn nghiệp vụ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức và hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thanh tra, kiểm tra theo định kỳ và đột xuất, giám sát quá trình tổ chức thực hiện việc đấu giá tài sản bảo đảm đúng nguyên tắc, thủ tục, trình tự theo quy định của Luật Đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan tại các tổ chức đấu giá tài sản và ửy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý những sai phạm, tiêu cực trong hoạt động đấu giá tài sản.

Đối với các tổ chức đấu giá tài sản thực hiện nghiêm trình tự, thủ tục và các quy định về đấu giá tài sản theo quy định của Luật Đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành. Sử dụng tài khoản được cấp để đăng nhập trên cổng Thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp và các văn bản hướng dẫn của địa phương./.

Thành Đạt