(Sông trẹm Thới Bình - ineternet)

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện xác định chủ đề hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, các ngành, các cấp trên địa bàn huyện Thới Bình nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp đẩy lùi đại dịch COVID -19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Về nội dung: Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam, lựa chọn nội dung pháp luật để thông tin phổ biến thiết thực phù hợp như: Quy định của Hiến pháp và văn bản quy phạm pháp luật, trọng tâm là các quy định của pháp luật về dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, lao động, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, giao thông, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức, các văn bản quy phạm pháp luật mới. Tập trung phổ biến những vấn đề dư luận, xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội, trọng tâm là lĩnh vực: Phòng, chống tham nhũng; cải cách hành chính, bảo vệ môi trường; đất đai; biên giới; hải đảo; xử lý vi phạm hành chính; phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Về hình thức: Căn cứ tình hình, kết quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong từng giai đoạn; điều kiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động lựa chọn các hình thức tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam phù hợp với thực tế, bảo đảm hiệu quả, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, chú trọng đổi mới, đa dạng các hình thức hưởng ứng linh hoạt, tiết kiệm và có sức lan tỏa sâu rộng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thực hiện. Tăng cường phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đai chúng; chú trọng tuyên truyên trên hệ thống truyền thanh; Trang thông tin điện tử của huyện; tuyên truyền qua mạng xã hội. Tổ chức đối thoại; tư vấn pháp luật; hội nghị... gắn với nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với điều kiện thực tiễn cơ quan, đơn vị, địa phương để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan về Ngày Pháp luật Việt Nam như: Pa nô, áp phích, băng rol, cờ phướn; tổ chức lồng ghép hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với hoạt hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Lồng ghép các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với việc thực hiện cuộc vận động “xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam cần tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm 2021 và đặc biệt trong tháng cao điểm bắt đầu từ ngày 15/10/2021 đến ngày 15/11/2021.

Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành huyện; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn kịp thời biểu dương, khen thưởng các nhân tố tích cực, gương người tốt, việc tốt trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; phê phán, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội, góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội./.

Phúc Thọ