Huyện U Minh thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật qua loa phóng thanh di động

Mục tiêu của kế hoạch nhằm khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý và kiến tạo phát triển xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong toàn xã hội. Thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; phát huy tính tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, thi hành pháp luật, tạo chuyển biến căn bản trong ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, UBND huyện U Minh chỉ đạo các ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam, lựa chọn nội dung pháp luật để thông tin phổ biến thiết thực phù hợp như: Quy định của Hiến pháp và văn bản quy phạm pháp luật; các quy định của pháp luật về dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, lao động, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, giao thông, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức, các văn bản quy phạm pháp luật mới; các Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, các thỏa thuận quốc tế.

Về hình thức tuyên truyên truyền đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa truyền thanh; Trang Thông tin điện tử của huyện. Tổ chức đối thoại chính sách; tư vấn pháp luật; hội nghị; tọa đàm,... gắn với chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với điều kiện thực tiễn cơ quan, đơn vị, đia phương để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo các ngành, các cấp trong huyện kịp thời biểu dương, khen thưởng các nhân tố tích cực, gương người tốt, việc tốt trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; phê phán, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn mực xã hội, góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội./.

Trọng Nguyễn