Chủ động tìm hiểu, nâng cao ý thức tuân thủ, thực thi pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức

Nghiên cứu - Trao đổi

Trong điều kiện dịch bệnh COVID -19 đang diễn biến phức tạp và tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.
Hỏi: Tôi tên Trần Văn C, sinh năm 2002, bao năm qua tôi đi học, đi làm thì bị bạn bè chế giễu vì tên của tôi, nên tôi rất ngại và ít tiếp xúc với mọi người xung quanh. Cho tôi hỏi tôi có thể làm thủ tục đổi tên thành Trần Văn Bình hay không? Nếu được thì làm ở đâu và thủ tục ra sao?
Việc xác định đúng thời hiệu khởi kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong việc yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án, giúp các đương sự bảo vệ được các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình.
Án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, đã thi hành hình phạt nhưng chưa được xóa án. Người đã chấp hành xong hình phạt được tạo điều kiện làm ăn, sinh sống lương thiện, hòa nhập với cộng đồng, khi có đủ điều kiện do luật định thì được xóa án tích.Tùy thuộc vào bản án của tòa án mà người phạm tội có thể được đương nhiên xóa án tích hoặc được tòa án ra quyết định xóa án tích.
Vùng Biển - Đảo Cà Mau có vị trí địa lý khá đặc biệt về địa hình với ba mặt giáp biển, chiều dài bờ biển 254km, chiếm 1/3 chiều dài bờ biển vùng ĐBSCL, bằng 7,8% chiều dài bờ biển của cả nước; diện tích ngư trường khoảng 80.000km2, có trên 80 cửa biển, với 4 cụm đảo: Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Buông và Hòn Đá Bạc rất thuận tiện cho tàu thuyền neo đậu, trú bão, phát triển kinh tế biển, trữ lượng hải sản rất đa dạng và phong phú về chủng loại.
Trong thực tiễn, hành vi hủy hoại đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất là dạng hành vi vi phạm khá phổ biến, gây thiệt hại rất lớn, tác động tiêu cực về nhiều mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, quá trình xử lý hành vi vi phạm này cần lưu ý một số vấn đề về nhận thức pháp luật và áp dụng pháp luật để bảo đảm kết quả xử lý được thực hiện đúng quy định.
Thời gian qua, các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã tích cực phối hợp, thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. Nhờ đó, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được bảo đảm, hoạt động tố tụng được khách quan, toàn diện, đánh giá đúng bản chất của vụ án để xử lý đúng pháp luật.
Luật Đấu giá tài sản được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2016 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2017. Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò của hoạt động đấu giá tài sản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong 05 năm qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện Luật Đấu giá tài sản đạt được nhiều kết quả tích cực.
“Việc cấp Giấy chứng nhận với đối tượng là hộ gia đình và đối tượng là vợ và chồng có chung quyền sử dụng đất nhưng mới có tên người chồng vẫn còn nhiều (khoảng 12 triệu Giấy chứng nhận).
Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó là công cụ không thể thiếu, bảo đảm cho sự tồn tại, vận hành bình thường của xã hội. Pháp luật không chỉ là một công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, mà còn tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ý thức đạo đức. Vì vậy, pháp luật chính là chỗ dựa để từng người dân xây dựng một cuộc sống lành mạnh văn minh. Đặc biệt với đối tượng là phụ nữ trong thời kỳ hội nhập hiện nay.
Theo quy định, doanh nghiệp phải ban hành nội quy lao động nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên. Nội quy lao động là văn bản quy định việc tuân theo thời gian, công nghệ, trật tự trong đơn vị lao động và sự điều hành công việc của người sử dụng lao động. Việc ban hành nội quy lao động vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của người sử dụng lao động.
Hòa giải, đối thoại đóng vai trò quan trọng khi giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong xã hội; góp phần hàn gắn những mâu thuẫn, rạn nứt, nâng cao ý thức pháp luật của người dân, ngăn ngừa các tranh chấp trong tương lai, tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân. Hòa giải thành, đối thoại thành giúp giải quyết triệt để, hiệu quả các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử.
Vi phạm hành chính diễn ra trong nhiều lĩnh vực mà công chứng chỉ là một cụ thể điển hình. Hiện nay, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công chứng được thực hiện theo Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/07/2020 của Chính phủ (Nghị định số 82/2020/NĐ-CP).
Hiện nay, nhiều UBND cấp huyện lúng túng khi lựa chọn cơ quan tham mưu giải quyết hồ sơ yêu cầu bồi thường nhà nước (BTNN), do pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể. Để bảo đảm hiệu quả công việc, cấp huyện cần cân nhắc kỹ các yếu tố trước khi giao.
Quốc tịch là yếu tố nhân thân gắn liền với mỗi cá nhân thể hiện mối liên hệ của cá nhân đó với quốc gia mà cá nhân mang quốc tịch. Pháp luật luôn tôn trọng và thừa nhận quyền có quốc tịch của công dân. Vấn đề này đã được hiến định tại Khoản 1 Điều 17 Hiến pháp năm 2013: "Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam".
Thực tiễn thực hiện các giao dịch dân sự hoặc các công việc khác, như nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính với cơ quan có thẩm quyền, thực hiện quyền khiếu nại... các chủ thể không tự mình thực hiện được thì nhờ người khác để thực hiện thay. Đây là hình thức ủy quyền theo quy định của pháp luật.
Giao dịch dân sự luôn là nhu cầu thiết yếu và diễn ra hằng ngày trong đời sống xã hội. Cách thức, phương thức thực hiện giao dịch là vấn đề luôn được các chủ thể tham gia quan tâm để lựa chọn cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mình. Áp dụng tập quán trong giao dịch dân sự cũng là một nhu cầu chính đáng và được pháp luật thừa nhận do tính chất đa dạng, thấu tình đạt lý của tập quán tiến bộ trong thực tiễn.
Mỗi một cá nhân sinh ra thì quyền con người của họ luôn được pháp luật bảo vệ. Các quyền nhân thân nói chung hiện nay được quy định trong pháp luật dân sự, trong đó quyền nhân thân đối với hình ảnh ngày được quy định theo hướng hoàn thiện hơn.
Thời hạn là một thuật ngữ khá quan thuộc trong đời sống hằng ngày. Mặc dù khá quen thuộc và hay sử dụng trong thực tiễn nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ và biết cách áp dụng thời hạn để phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình.
Hiện nay, công cuộc phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã củng cố niềm tin của người dân, song cũng làm nảy sinh thực trạng là không ít cán bộ, công chức “giữ mình”, ngại nói, ngại làm, ngại trách nhiệm… Thực trạng này cần phải có giải pháp khắc phục để tạo niềm tin trong đội ngũ cán bộ để họ vượt qua tâm lý e ngại, sẵn sàng đổi mới, sáng tạo, dám nghỉ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Thực hiện kê khai tài sản vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị, góp phần phòng ngừa và hạn chế hành vi tham nhũng, tiêu cực theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng.
Tranh chấp đất đại là hình thức tranh chấp diễn ra phổ biến trong đời sống xã hội. Có những vụ việc tranh chấp phức tạp, tồn đọng, kéo dài đã gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội và chính những đương sự, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ việc. Nhận thức pháp luật của người dân về giải quyết tranh chấp đất đai còn hạn chế là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh, trật tự tại địa phương.
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu là một yếu tố quan trọng trong quản lý nhà nước và chống tham nhũng nói riêng, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 (gọi tắt Luật PCTN) quy định một chương riêng (từ Điều 70 đến Điều 73) thể hiện khá chi tiết về vấn đề này và đã quy định, phân cấp trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị với cấp phó được giao phụ trách các lĩnh vực.
Thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi là hai phạm trù pháp lý khác nhau nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau tạo thành những quyền và nghĩa vụ cơ bản của các chủ thể trong quan hệ lao động.
Trong cuộc sống vốn nhiều thứ mới mẻ và muôn màu thì mỗi người chúng ta chắc chắn ai cũng có cho mình những dự định, hoài bão, kế hoạch, ước mơ… nhưng ai cũng biết rằng không phải người nào cũng quyết tâm hiện thực hóa những kế hoạch, ước mơ đó thành hiện thực, nhiều người đã thất bại nhưng cũng có nhiều người thành công. Chẳng vậy mà, cha ông ta từ xa xưa đã đúc kết một câu tục ngữ rất hay để nói về điều này, đó là “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”
Không chỉ là nạn nhân của các vụ xâm hại ngoài thực tế, mà trẻ em ngày nay còn phải đối diện với nguy cơ cao bị xâm hại trên môi trường mạng do được tiếp cận, sử dụng phổ biến các thiết bị công nghệ. Bên cạnh công tác tăng cường quản lý, giám sát từ cơ quan chức năng thì các bậc phụ huynh cần trang bị những kỹ năng phòng ngừa, nhằm giảm thiểu những rủi ro khi con em tham gia sử dụng internet.
Tính đến tháng 7/2021, tỉnh Cà Mau có 95/101 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL), chiếm tỷ lệ 94%. Việc triển khai xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL đã góp phần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức và nhận thức của người dân về quy định của pháp luật đối với từng lĩnh vực.
Hôn nhân là quan hệ gắn liền với nhân thân của mỗi bên nam nữ với tư cách là vợ chồng, là nền tảng và cơ sở để hình thành nên gia đình, gắn kết tình nghĩa vợ chồng với nhau để cả hai cùng xây dựng một gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện đầy đủ chức năng của mình.
Trẻ em có quyền được bảo vệ để không bị xâm hại, bạo lực, không bị bóc lột sức lao động, quyền được bảo đảm an sinh xã hội, được tiếp cận thông tin, sống trong môi trường lành mạnh an toàn…
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được xem là cầu nối đưa pháp luật đến với cán bộ, nhân dân kịp thời, nhanh chóng.
Theo quy định tại Điều 6, Nghị định số 39/2018/NĐ-CP, tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa, cụ thể như sau: Doanh nghiệp nhỏ và vừa được phân theo quy mô bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa.
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được cả hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm triển khai, chỉ đạo thực hiện bằng nhiều biện pháp nhằm đẩy lùi, chiến thắng đại dịch Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việc thực hiện nghiêm “thông điệp 5K” của ngành y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo ý tế) và thực hiện tiêm vaccine miễn phí cho nhân dân là những giải pháp mang lại hiệu quả.
Quy tắc ứng xử là đạo đức, chuẩn mực, tư cách của mỗi cá nhân trong quan hệ giao tiếp, thực hiện tốt những điều đúng đắn, không xúc phạm hoặc làm những gì trái đạo đức và quy định pháp luật. Quy tắc ứng xử trong xã hội hiện nay là rất cần thiết, nhằm góp phần đưa xã hội ngày càng nề nếp văn minh và phát triển. Theo đó, đối với những người có chức vụ, quyền hạn thì quy tắc ứng xử lại là cần thiết hơn hết.
Xử lý kỷ luật lao động là quá trình người sử dụng lao động xem xét và giải quyết về việc người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật bằng cách buộc họ phải chịu đựng một trong các hình thức kỷ luật do nhà nước quy định.
Hiện nay, hầu hết thủ tục hành chính về thuế được thực hiện trên môi trường điện tử, tạo điều kiện thuận tiện cho người nộp thuế gửi các hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.
Bảo hiểm y tế (BHYT) là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) thực hiện.
Vấn đề “Phòng, chống tham nhũng” có vai trò rất quan trọng, là một trụ cột của Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2018. Theo đó, công tác đấu tranh PCTN ở nước ta thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực đạt hiệu quả, Đảng, Nhà nước đã xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng thu hồi tài sản, vật chất tham nhũng khá lớn về cho ngân sách đem lại lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.
Ngày 23/7/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công văn số 2765/BTTTT-PTTH&TTĐT đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về COVID-19 trên mạng.
Ai từng trải nghiệm cảnh xa quê mới hiểu hết được! Cuộc sống xa quê không đơn giản tý nào, không đủ tiền và những bữa ăn vội. Cái chỗ gọi là nhà nhưng thật ra chỉ chừng vài mét vuông đầy ngột ngạt. Nhiều đêm chợt nhớ quê đến nao lòng mà đâu dám than thở với cha mẹ rằng ít ăn, thiếu ngủ, không chăm sóc bản thân.
Ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 338/2016/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật (gọi tắt là: Thông tư số 338).
Ngoài quy định về thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật thì để bảo đảm cho quyền và lợi ích hợp pháp của những người yếu thế, mất khả năng lao động. Tại Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định rõ quyền được hưởng thừa kế của các đối tượng thụ hưởng không phụ thuộc vào di chúc.
Với sự đồng điệu về văn hóa, am tường về phong tục, tập quán, những Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số ở Cà Mau đang được xem là “cánh tay nối dài” giúp công tác tuyên truyền, vận động người dân và cộng đồng dân cư thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật, chung tay xây dựng ấp, khóm ngày càng khởi sắc.
Tại tỉnh Cà Mau, thời gian qua nhiều địa phương còn lúng túng trong việc thực hiện các chế độ phụ cấp cho người tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. Trong đời sống xã hội, cá nhân phải tự mình xác lập, thực hiện rất nhiều các giao dịch dân sự bằng chính năng lực hành vi của mình, tự chịu trách nhiệm về các giao dịch đã xác lập, thực hiện từ những giao dịch phục vụ cho nhu cầu thiết yếu trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày cho đến các giao dịch có tính chất pháp lý quan trọng, liên quan đến tài sản như: Xe cộ, đất đai...
Bắt đầu từ 0 giờ 00 phút ngày 19/7/2021, 19 tỉnh, thành phía Nam, trong đó có tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây được xem là biện pháp quyết liệt, cấp bách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh trong “thời gian vàng” hiện nay, mỗi tổ chức, doanh nghiệp và người dân cần hiểu đúng và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg.
Với tầm nhìn xa, trông rộng "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người", Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công chăm sóc, vun trồng thế hệ mầm non của đất nước. "Ngày nay, các cháu là nhi đồng. Ngày sau, các cháu là người chủ của nước nhà, của thế giới"
Ngày 01/7/2021, Tòa án nhân dân tối cao ban hành Giải đáp số 01/2021/GĐ-TANDTC giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ hòa giải, đối thoại tại Tòa án.
Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 16 tháng 6 năm 2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2021. Những quy định cần biết khi hòa giải, đối thoại tại Tòa án như sau:
Thực tiễn đã qua, nhiều đơn khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất nhưng không được bồi thường liên quan đến quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư, có nơi phát sinh nhiều vụ khiếu nại đông người gây khó khăn trong quá trình trình thực hiện dự án. Để việc tuân thủ pháp luật được thực hiện đúng quy định, tác giả xin đề cập mội số quy định liên quan để cùng tham khảo như sau:
Cách đây 60 năm, thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021), nhưng nỗi đau Da cam/Dioxin vẫn còn hiện hữu và đang đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình. Thế nhưng, thay vì chấp nhận số phận, hoàn cảnh nghiệt ngã, rất nhiều nạn nhân chất độc Da cam ở tỉnh Cà Mau vẫn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, trở thành những tấm gương sáng có ích cho gia đình và xã hội.
Ngày 24/6/2021, Ban Bí thư Trung ương ban hành Chỉ thị số 06-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới.
Trong quá trình hoạt động kinh doanh có nhiều trường hợp doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả thì chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp. Khi tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Cá nhân kinh doanh, bao gồm cả cá nhân cho thuê tài sản đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau.
“Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên” (Khoản 12, Điều 4, Luật Sở hữu trí tuệ, năm 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019).
Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định: “Trên mặt trận văn hóa - tư tưởng nói chung và công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói riêng, báo chí đóng vai trò là lực lượng xung kích”. Thời gian qua, các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh Cà Mau đã thể hiện rõ vai trò xung kích của mình, góp phần quan trọng đưa pháp luật đi vào cuộc sống.
Thời gian gần đây, tình trạng cho vay tiền thông qua các ứng dụng trực tuyến (vay qua app) diễn ra khá phổ biến, ngày càng phát triển và đang dần biến tướng thành tín dụng đen khi lãi suất cho vay vượt quá mức quy định.
Thời gian qua, công tác tham mưu, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo, đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như chưa có phương pháp phù hợp để rà soát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện; việc thống kê dữ liệu chưa khoa học, số lượng báo cáo ngày càng nhiều, khó khai thác sử dụng chung,...
Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhiều địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.
Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án được Quốc hội thông qua ngày 16/6/2020, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021, để Luật phát huy tối đa vai trò, tạo ra cơ chế giải quyết hiệu quả và nhân văn thì cần đến sự nỗ lực và trách nhiệm cao của mọi chủ thể có liên quan
Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (gọi tắt: Nghị quyết Đại hội XIII). Ngày 20/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (gọi tắt: Chương trình hành động của Chính phủ)
Luật Tiếp công dân đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 25/11/2013, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2014.
Bình đẳng giới là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước dành sự ưu tiên đặc biệt. Nam, nữ có quyền bình đẳng như nhau trong mọi lĩnh vực và Nhà nước có trách nhiệm bảo đảm cho việc thực hiện bình đẳng giới. Điều 6 Luật Bình đẳng giới đưa ra các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng giới để làm cơ sở cho các cơ quan chức năng bảo đảm lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng và thực thi pháp luật. nhất là trong xây dựng và thực thi pháp luật.
Hoạt động sơ, tổng kết cải cách hiện nay cần phải đổi mới theo hướng trọng tâm, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn đang diễn ra là vấn đề cần được quan tâm thực hiện trong điều kiện hiện nay
Hệ thống thể chế, nhất là về quyền con người, quyền cơ bản của công dân, tổ chức bộ máy nhà nước, kinh tế thị trường định hướng XHCN… tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện theo quy định của Hiến pháp năm 2013. Quy trình xây dựng thể chế đã có những đổi mới quan trọng, coi trọng tổng kết thực tiễn, lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, rút ngắn thời gian chuẩn bị và thông qua, nâng cao chất lượng của các văn bản quy phạm pháp luật.
Trong bất cứ quốc gia nào, thượng tôn pháp luật là yếu tố quan trọng để duy trì và thực thi hiệu quả hoạt động quan lý xã hội, muốn đạt hiệu quả thì nhà nước và công dân đều phải là đối tượng nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau gần 4 năm thực hiện Quyết định số 619/2017/QĐ-TTg ngày 08/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL, các địa phương đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần bảo đảm tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Ngày 28/4/2021 là thời hạn cuối cùng công bố danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Đây là thời điểm để cử tri nghiên cứu, lựa chọn người có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, tinh thần phục vụ Nhân dân vào cơ quan dân cử có vai trò rất quan trọng để gánh vác trọng trách quan trọng trong một nhiệm kỳ 05 năm 2021-2026.
Địa điểm bỏ phiếu được bố trí ở những nơi công cộng (như nhà văn hóa, hội trường, trường học,...) thuận tiện cho cử tri cũng như thuận lợi cho việc bố trí các trang thiết bị phục vụ cho cuộc bầu cử. Tùy theo điều kiện cơ sở vật chất ở địa phương và căn cứ vào mật độ phân bố dân cư ở khu vực bỏ phiếu, Tổ bầu cử lựa chọn địa điểm bỏ phiếu (phòng bỏ phiếu) cho phù hợp, bảo đảm thuận tiện để cử tri đến bầu cử.
- Trường hợp xảy ra mưa lũ, thiên tai đặc biệt nghiêm trọng, địa hình bị chia cắt dẫn đến cử tri không thể đi đến các phòng bỏ phiếu thì Ủy ban bầu cử các cấp chỉ đạo Tổ bầu cử tìm phương án tốt nhất để có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến giúp những cử tri này nhận phiếu bầu cử và thực hiện việc bầu cử.
Khi đến giờ bắt đầu bỏ phiếu theo quy định, Tổ bầu cử phải tổ chức lễ khai mạc cuộc bầu cử tại phòng bỏ phiếu.
Một cá nhân thực hiện hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng trên đất trồng lúa. Trong trường hợp này, người có thẩm quyền sẽ xử phạt như thế nào?
Một cá nhân thực hiện hành vi tổ chức xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, không có giấy phép xây dựng. Hành vi này đã bị lập biên bản VPHC nhưng chưa ra quyết định xử phạt. Sau đó, chủ thể lại tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm. Trong trường hợp này, người có thẩm quyền sẽ xử phạt như thế nào?
“Trật tự xây dựng” là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng khá phổ biến trong các văn bản pháp luật ở nước ta. Điều 164 Luật Xây dựng năm 2014 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2020 (Luật Xây dựng) đề cập đến “trật tự xây dựng” với tính chất là một nội dung quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
Cụm từ “trách nhiệm của người đứng đầu” ở các cơ quan hành chính nhà nước hiện nay là rất quan trọng đã được nhà nước điều chỉnh vào các văn bản quy phạm pháp luật.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”; “cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được”; hay:“Thanh tra là nhiệm vụ vẻ vang và quan trọng, nó theo dõi, xem xét việc chấp hành đúng đắn đường lối, chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Chính phủ”. Thực hiện lời dạy đó, đòi hỏi người làm công tác thanh tra cần phải phấn đấu nỗ lực hơn nữa để là chỗ dựa đáng tin cậy của Đảng, của dân.
Áo dài đã gắn liền với tâm hồn người Việt từ nghìn đời nay và dù thời gian có trôi đi, áo dài vẫn sẽ mãi mãi trường tồn với đất nước và phụ nữ Việt Nam.
Đó là sự quan tâm, những hoạt động thiết thực của Lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn cơ sở Sở Tư pháp đối với nữ CCVCLĐ trong đơn vị thời gian qua và nhất là vào những ngày của Phụ nữ - ngày 8/3 hoặc 20/10 hàng năm.
Tiếp tục duy trì, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, phát huy ý thức trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, liêm chính với tinh thần phục vụ cũng cố niềm tin cho người dân, doanh nghiệp vào sự lãnh đạo, quản lý, điều hành. Đây là mục tiêu trọng tâm của ngành tư pháp tỉnh Cà Mau năm 2021
Trong thời gian qua, nhất là sau khi thực hiện Luật Đấu giá tài sản năm 2016, hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có chuyển biến tích cực; các tổ chức đấu giá tài sản được củng cố, kiện toàn và đẩy mạnh thực hiện chủ trương xã hội hóa.
Hòa giải là một chế định rất quan trọng đóng vai trò đặc biệt trong việc giải quyết các tranh chấp, góp phần giải quyết những mâu thuẫn phát sinh mà không phải qua con đường tố tụng tại Tòa án nhân dân.
Thi hành án là một trong những khâu quan trọng của hoạt động tư pháp. Đây có thể được xem là khâu cuối cùng để những bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật được tổ chức thi hành một cách nghiêm chỉnh. Hoạt động thi hành án thời gian qua đã đạt được những hiệu quả tích cực do có được khung khổ pháp luật tương đối chặt chẽ và hoàn chỉnh.
Sáng nay (24/12), Báo PLVN sẽ tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề "Tuyên truyền pháp luật thời 4.0".
Dưới đây là nội dung buổi phỏng vấn Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương do nhóm phóng viên thực hiện trước thềm Hội nghị trực tuyến “Triển khai Quyết định số 1521/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và xây dựng mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả tại các bộ, ngành, địa phương”.
Năm 2020 là năm thứ 07 thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam theo tinh thần của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Ngày Pháp luật đã được triển khai trên phạm vi cả nước như thế nào, đâu là điểm nhấn trong năm nay và để Ngày Pháp luật ngày càng thực chất, hiệu quả cần những giải pháp gì trong thời gian tới? Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.
Trong những năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) ở Việt Nam đã và đang ngày càng khẳng định vai trò là một bộ phận không thể tách rời của quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện pháp luật. Việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa được đề ra như một nhiệm vụ rất quan trọng. Nhà nước pháp quyền đòi hỏi tính tối thượng của luật, mọi công dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Thực hiện nhiệm vụ này, PBGDPL được coi là cầu nối để đưa pháp luật vào
Hụi hay còn gọi là họ, biêu, phường là một loại giao dịch về tài sản theo hình thức tập quán được hình thành trong đời sống nhân dân và được pháp luật thừa nhận, bảo vệ. Tuy nhiên, khi giải quyết tranh chấp “Hợp đồng góp hụi” thì vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau dẫn đến cách giải quyết cũng khác nhau.


FANPAGETHỐNG KÊ TRUY CẬP

 Thống kê truy cập