Chủ động tìm hiểu, nâng cao ý thức tuân thủ, thực thi pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức

Giấy tờ chứng minh được miễn đào tạo nghề luật sư

Em là sinh viên luật mới tốt nghiệp, em có nguyện vọng tiếp tục học tập, rèn luyện để trở thành luật sư trong tương lai. Ban Biên tập Trang thông tin PBGDPL cho em hỏi “Pháp luật quy định như thế nào về Giấy tờ chứng minh được miễn đào tạo nghề luật sư’?

Người gửi: Nguyễn Đăng Khoa

TRẢ LỜI CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO

Vấn đề em Nguyễn Đăng Khoa hỏi, Ban Biên tập Trang thông tin PBGDPL tỉnh Cà Mau có ý kiến trao đổi, tư vấn để em tham khảo như sau:

Ngày 24/6/2021, Bộ trưởng Tư pháp ban hành Thông tư 05/2021/TT-BTP Hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư, Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư. Theo đó, giấy tờ chứng minh được miễn đào tạo nghề luật sư và miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư bao gồm:

- Bản sao Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên hoặc Nghị quyết của HĐND, Biên bản bầu thẩm phán của HĐND đối với trường hợp thẩm phán do HĐND cấp huyện, cấp tỉnh bầu.

- Bản sao Quyết định phong hàm Giáo sư, Phó Giáo sư chuyên ngành luật hoặc bản sao bằng tiến sỹ luật.

- Bản sao Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại thẩm tra viên cao cấp ngành Tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành Kiểm sát, thẩm tra viên chính ngành Tòa án, kiểm tra viên chính ngành Kiểm sát.

- Bản sao Quyết định bổ nhiệm chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp, chuyên viên chính, nghiên cứu viên chính, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật.

- Bản sao Quyết định tuyển dụng, hợp đồng làm việc trong lĩnh vực pháp luật.

- Các giấy tờ hợp pháp khác chứng minh là người được miễn đào tạo nghề luật sư; miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư.

Mến chào em, chúc em sớm thành công!