Ảnh: Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tại tỉnh Cà Mau kiểm tra công tác phối hợp tại huyện U Minh

Mục đích của Kế hoạch nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Trợ giúp pháp lý, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng (Thông tư liên tịch số 10). Đẩy mạnh vai trò của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng và nâng cao trách nhiệm các thành viên trong Hội đồng tại địa phương. Từ đó, nâng cao chất lượng, số lượng vụ việc trợ giúp pháp lý được thực hiện bằng hình thức tham gia tố tụng, bảo đảm các đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý được kịp thời cung cấp thông tin và dịch vụ trợ giúp pháp lý chất lượng tốt.

Theo đó, công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh năm 2022 tập trung các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Sở Tư pháp và Tòa án nhân dân tỉnh về việc người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại Tòa án sau khi Chương trình phối hợp giữa Bộ Tư pháp và Tòa án nhân dân tối cao về việc người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại Tòa được ban hành.

2. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/2001/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến; triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến liên quan đến hoạt động trợ giúp pháp lý

3. Hướng dẫn, giải đáp, theo dõi và đánh giá việc thực hiện Thông tư liên tịch số 10

4. Tổ chức sơ kết, đánh giá đúng thực chất về kết quả triển khai thực hiện công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ sở giam giữ, người tiến hành tố tụng trong công tác phối hợp theo Thông tư liên tịch số 10; đánh giá việc tham gia tố tụng, chất lượng tham gia tố tụng của người được thực hiện trợ giúp pháp lý.

5. Tiếp tục củng cố, kiện toàn nâng cao chất hoạt động của Hội đồng và Tổ giúp việc cho Hội đồng.

6. Đẩy mạnh truyền thông về trợ giúp pháp lý để nâng cao nhận thức của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan về hoạt động trợ giúp pháp lý, như lắp đặt, thay thế Bảng thông tin và Tờ thông tin về trợ giúp pháp lý, Hộp tin trợ giúp pháp lý, tờ gấp pháp luật tại trụ sở các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ở cấp tỉnh, cấp huyện, cơ sở giam giữ và trại hoặc các phương thức truyền thông khác như xây dựng bài viết, phóng sự về hoạt động trợ giúp pháp lý để đăng trên các phương tiện truyền thông như báo in, báo mạng hoặc các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông.

Cung cấp đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý; biên bản giải thích về quyền được trợ giúp pháp lý miễn phí của người bị buộc tội, người bị hại, đương sự thuộc diện được trợ giúp pháp lý; cung cấp danh sách, số điện thoại của Trợ giúp viên pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý; thực hiện đầy đủ hoạt động giải thích, thông báo, thông tin về trợ giúp pháp lý.

7. Tập huấn để nâng cao năng lực, nhận thức về hoạt động trợ giúp pháp lý cho người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người thực hiện trợ giúp pháp lý tham gia các lớp tập huấn chuyên sâu về Thông tư liên tịch số 10, Luật trợ giúp pháp lý, các Bộ luật, luật tố tụng và các văn bản có liên quan về trợ giúp pháp lý; kỹ năng tham gia tố tụng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý.

8. Xây dựng văn bản phối hợp giữa Sở Tư pháp và Công an tỉnh để bố trí người thực hiện trợ giúp pháp lý ứng trực trong tố tụng hình sự kịp thời, thực hiện công tác trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu.

9. Tăng cường các hoạt động hướng dẫn, kiểm tra của Hội đồng; hoạt động tự kiểm tra trong nội bộ các ngành thành viên của Hội đồng về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng./.

Bài: Hạnh Nguyên

Ảnh: Tư liệu