Về phạm vi lồng ghép: các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình an sinh xã hội, trợ giúp xã hội của địa phương; chương trình phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; phòng, chống HIV/AIDS.

Cơ quan thực hiện: cơ quan, tổ chức được giao chủ trì, tổ chức thực hiện các chương trình nói trên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các thành phố thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã; các xã, phường, thị trấn.

Về quy trình thực hiện lồng ghép: Hàng năm, các cơ quan, tổ chức được giao chủ trì thực hiện các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch tại địa phương phải tổ chức thực hiện việc lồng ghép theo quy trình sau:

Thứ nhất: Rà soát, đánh giá toàn bộ các chương trình, dự án, kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình, dự án, kế hoạch thuộc phạm vi lồng ghép theo các nội dung: (1) Đối tượng thụ hưởng; (2) Các can thiệp, hoạt động đang thực hiện, dự kiến thực hiện; (3) Cơ quan, đơn vị chủ trì thực hiện; (4) Kinh phí thực hiện; (5) Khả năng lồng ghép (đánh giá theo các nội dung lồng ghép);

Thứ hai: Xây dựng phương án lồng ghép cụ thể theo từng nội dung (đối tượng thụ hưởng; hoạt động, can thiệp; nguồn lực thực hiện) và kế hoạch chi tiết thực hiện các hoạt động lồng ghép trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, ủy ban nhân dân các cấp ban hành kế hoạch phối họp giữa các cơ quan, đơn vị về thực hiện lồng ghép hoạt động phòng ngừa mại dâm.

Thứ ba: Tổ chức thực hiện các hoạt động can thiệp theo phương án, kế hoạch lồng ghép đã được phê duyệt.

Thứ tư: Đánh giá kết quả thực hiện việc lồng ghép, hiệu quả đối với chương trình, kế hoạch phòng, chống mại dâm hàng năm (đối với các ngành, các cấp) theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

*Tệ nạn mại dâm không chỉ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống của bản thân các cá nhân thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm mà đồng thời còn có tác động tiêu cực đến sức khỏe, giống nòi, đời sống, văn hóa dân tộc, trật tự và an toàn xã hội của cả một quốc gia. Hơn thế nữa, mại dâm là một trong những yếu tố làm gia tăng nhanh nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và phát sinh tệ nạn ma túy.  Do đó để công tác phòng, chống mại dâm và HIV/AIDS phát huy hiệu quả mọi cá nhân, tổ chức cần chung tay nhằm đẩy lùi, bài trừ tệ nạn mại dâm và góp phần xây dựng đất nước chúng ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc./.

Hứa Nguyên