Ảnh minh họa: Cua Cà Mau (http://www.camau.gov.vn)

Mục tiêu chung: Khai thác hợp lý tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển sản xuất và tiêu thụ cua theo hướng bền vững và hiệu quả, đáp ứng nhu câu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Phát triển nghề cua phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tê - xã hội của tỉnh. Hướng đến phát triển nghề cua thành ngành sản xuât hàng hóa có giá trị kinh tế cao, tổ chức sản xuất hợp lý, đảm bảo an toàn thực phâm, bảo vệ môi trường; đáp ứng nhu cầu thị trường; góp phần tăng thu nhập cho người dân và phát triên kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025:

Diện tích nuôi cua đạt khoảng 258.000 ha, năng suất bình quân đạt 0,10 tấn/ha/năm, sản lượng đạt khoảng 25.800 tấn.

-Năng lực sản xuất cua giống đạt khoảng 1,25 tỷ con/năm, đáp ứng 100% nhu cầu thả nuôi (khoảng 0,516 tỷ con/năm).

-Phấn đấu xuất khẩu 20 - 25% sản lượng cua nuôi trong tỉnh.

-Hình thành, phát triển chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cua đạt 10%.

Định hướng đến năm 2030:

- Ốn định diện tích nuôi cua khoảng 265.000 ha, năng suất bình quân đạt 0,11 tấn/ha/năm, sản lượng đạt khoảng 29.150 tấn.

- Đưa năng lực sản xuất cua giống đạt khoảng 1,4 tỷ con/năm, đáp ứng 100% nhu cầu thả nuôi (khoảng 0,53 tỷ con/năm).

- Phấn đấu xuất khẩu 30- 35% sản lượng cua nuôi trong tỉnh.

- Hình thành, phát triển chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cua đạt 30%.

Thực hiện Đề án nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh; ứng dụng khoa học công nghệ đế nâng cao giá trị và phát triển bền vững nghề cua. Tổ chức sản xuất các loại hình nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với từng vùng sinh thái; họp tác liên kết chuỗi giá trị sản phấm, gắn với xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Huy động mọi nguồn lực, thành phần kinh tế khác nhau để đầu tư, phát triển sản phẩm, trong đó xác định doanh nghiệp nắm vai trò chủ đạo đê kêt nối các vùng sản xuất./.