Ảnh minh hoạ (nguồn báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)

Tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý nhà nước đối với cơ quan báo chí để thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về báo chí và chấp hành chỉ đạo, định hướng của các cơ quan chức năng; xây dựng quy chế quản lý kiện toàn bộ máy tổ chức, nhân sự và phương hướng hoạt động của cơ quan báo chí trực thuộc.

Chỉ đạo và giao nhiệm vụ đặt hàng cơ quan báo chí thực hiện việc thông tin, tuyên truyền nhiệm vụ chính trị thiết yếu của địa phương. Tăng cường quản lý nội dung chương trình, kênh chương trình liên kết của các cơ quan báo chí của tỉnh.

Kiếm tra, rà soát, đánh giá về hoạt động đối với các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các tạp chí điện tử trên địa bàn tỉnh; kịp thời chấn chỉnh khi có dấu hiệu hoạt động tác nghiệp không đúng quy định và xử lý kiên quyết đúng pháp luật.

Đẩy mạnh chuyến đối số báo chí, nhất là đối với các cơ quan báo chí có thực hiện loại hình điện tử; khuyến khích các cơ quan báo chí sử dụng hạ tầng dùng chung. Tố chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý nhà nước, nghiệp vụ chuyên ngành báo chí, truyền thông dành cho lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí.

Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, chức năng nhiệm vụ; chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hoạt động báo chí; quan tâm đúng mức đến tuyên truyền nhân tố mới, cách làm hay, việc làm tốt trong cuộc sống; không để xảy ra tình trạng thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật; thông tin nặng về phê phán mặt tiêu cực, thổi phồng, khoét sâu yếu kém, khuyết điếm.

Rà soát bộ máy tổ chức bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; niêm yết công khai các văn bản quy định về: Cơ chế hoạt động của tòa soạn; quy trình tố chức thực hiện tác phấm, tác nghiệp, thấm định, biên tập, duyệt, xuất bản hoặc sửa chữa, gỡ bỏ, đính chính...; Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam và Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội về việc không đưa các thông tin chưa được kiếm chứng, thông tin có xu hướng kích động, thông tin có yếu tố nhạy cảm có thế gây hoang mang dư luận xã hội.

Thường xuyên giáo dục, nâng cao nhận thức về sứ mệnh nghề nghiệp, trách nhiệm đối với xã hội của hội viên, người làm báo; nhận xét, đánh giá về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động nghề nghiệp khi xuất hiện vấn đề, vụ việc được dư luận xã hội quan tâm. Đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan báo chí thực hiện đúng các quy định trong liên kết báo chí, không để tư nhân núp bóng, điều hành, chi phối hoạt động báo chí. Rà soát kịp thời phát hiện nhũng biếu hiện hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích; đánh giá tình hình hoạt động của các trang thông tin điện tử tống họp; chấn chỉnh, khắc phục nhũng bất cập, tồn tại, hạn chế trong hoạt động. Đề xuất cấp có thẩm quyền những nội dung vượt thẩm quyền về tình trạng “báo hoá” các trang thông tin điện tử tống hợp, trang thông tin điện tử nội bộ, trang thông tin điện tử cá nhân, trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ ứng dụng chuyên ngành, mạng xã hội “thương mại hóa”, “tư nhân hóa” hoạt động báo chí.

Thanh Tòng