Xác định thời gian qua, hoạt động công chứng của các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia giao dịch dân sự, kinh tế; phòng ngừa tranh chấp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có 06 tổ chức hành nghề công chứng, gồm 01 Phòng công chứng và 05 Văn phòng công chứng, với 13 công chứng viên; hoạt động công chứng cơ bản đáp ứng yêu cầu của tổ chức, cá nhân.

Bên cạch kết quả và hiệu quả đạt được công tác công chứng cũng còn một số tồn tại, hạn chế cần được chấn chỉnh, khắc phục; đồng thời, thực tiễn hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng cũng đang phát sinh những vấn đề mới đòi hỏi phải tăng cường và nâng cao hơn nữa quản lý để đem lại hiệu quả cho quản lý nhà nước về công chứng nói chung, quản lý nhà nước đối với các tổ chức hành nghề công chứng nói riêng; đảm bảo cho hoạt động công chứng phát triển lành mạnh, đúng định hướng, đảm bảo an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch của người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Bộ Tư pháp yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong hoạt động công chứng. Chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện phối họp chặt chẽ với Sở Tư pháp trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trên địa bàn.

Tăng cường hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng và phù hợp Đề án tăng cường quản lý nhà nước đối với tổ chức hoạt động công chứng tại địa phương; đảm bảo tính minh bạch, khách quan; tính khả thi, ổn định; chất lượng nhân sự, điều kiện cơ sở vật chất trong hoạt động công chứng.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công chứng, xây dựng cơ sở dữ liệu về công chứng, từng bước thực hiện việc liên thông cơ sở dữ liệu công chứng với cơ sở dữ liệu về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác có liên quan.

Quan tâm, tạo điều kiện về nhân lực, kinh phí cho Sở Tư pháp để thực hiện chức năng tham mưu quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp nói chung và công chứng nói riêng; tạọ điều kiện, hỗ trợ để tổ chức xã hội - nghề nghiệp của công chứng viên thực hiện tốt vai trò tự quản theo đúng quy định.

Cần xác định, định hướng phát triển tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên tại địa phương và các giải pháp quản lý nhà nước hiệu quả, đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân, doanh nghiệp, kể cả những nơi có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Thanh Tòng