(Ảnh minh họa - nguồn camau.gov.v)

Tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công chứng để nhân dân nhận thức được vị trí, vai trò, tầm quan trọng của hoạt động công chứng và giá trị của văn bản công chúng từ đó tránh nhũng rủi ro trong quá trình thực hiện các họp đồng, giao dịch.

Tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công chứng, việc chấp hành pháp luật của các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên; kịp thời phát, hiện xử lý nghiêm các sai phạm trong hoạt động công chứng nhằm răn đe, chấn chỉnh, đảm bảo hoạt động công chứngthực hiện đúng quy định pháp luật.

Chỉ đạo, quán triệt các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên tuân thủ đây đủ các nguyên tắc hành nghề, các quy định vê trình tự, thủ tục công chứng, thực hiện đúng thẩm quyên và trách nhiệm theo quy định của pháp luật; quán triệt tinh thần của Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tăng cường phối họp vói Hội công chứng viên tỉnh trong việc triên khai các văn bản pháp luật có liên quan đến hành nghề công chứngnhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề, đạo đức hành nghề công chứng cho công chứngviên; tiếp tục phát huy, nâng cao vai trò tự quản của Hội công chứng viên trong việc giám sát hoạt động hành nghê của các công chứngviên; kịp thời phát hiện các tiêu cực và xử lý nghiêm các hội viên vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức hành nghề công chứng.

Chủ động chú trì, phối họp với các sở, ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân câp tỉnh xây dựng hoặc tiếp tục rà soát, sửa đổi, cập nhật cơ sở dữ liệu công chứng của địa phương và quy chế khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu công chứng theo quy định của Luật Công chứng để tăng cường tính chuyên nghiệp, hiệu quả và an toàn của hoạt động công chứng.

Tăng cường, quản lý chặt chẽ về phát triển các tổ chức hành nghề công chứng; nâng cao, kiểm soát chất lượng đầu vào của đội ngũ công chứng viên tại địa phương thông qua quản lý vê tập sự hành nghề công chứng, thâm định hồ sở bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chúng viên./.

Ngọc Phạm