Nhằm tập trung triến khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm theo Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, tạo sự lan tỏa và thu hút quan tâm, hưởng ứng tích cực của người dân, doanh nghiệp; sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp, các ngành xuyên suốt trong quá trình thực hiện chuyển đối số của tỉnh.

Tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh gắn với các hoạt động đổi mới sáng tạo, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với mục đích, ý nghĩa. Chủ đề Ngày Chuyến đổi số quốc gia năm 2023 là “Khai thác dữ liệu số đế tạo ra giá trị” và tình hình triển khai thực tế tại địa phương. Các hoạt động truyền thông và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh được thực hiện từ khi Kế hoạch ban hành đến hết ngày 10/10/2023, tập trung cao điểm trong khoảng thời gian từ ngày 01/10/2023 đến ngày 10/10/2023. Tổ chức sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia (Ngày 10/10)

Các đơn vị: Báo Cà Mau; Đài Phát thanh - Truyền hình; Cổng Thông tin điện tử tỉnh; sở, ban, ngành tỉnh; ƯBND các huyện, thành phố. Các đơn vị có liên quan xây dựng các chuyên đề, chuyên mục, phóng sự, đưa tin, bài trên cổng, trang thông tin điện tử nhằm lan tỏa và thu hút sự quan tâm của người dân, doanh nghiệp hưởng ứng tích cực Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông phối họp: các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố. rà soát, tổng hợp, tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Danh mục cơ sở dữ liệu dùng chung và Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông khảo sát, lựa chọn 10 địa điếm lắp đặt wifi miễn phí như: chợ, bệnh viện, công viên, bến xe, địa điếm tham quan du lịch... nhằm tạo điều kiện cho người dân, du khách thuận tiện tham gia, trải nghiệm, sử dụng các ứng dụng, dịch vụ số thúc đấy chuyển đối số trên địa bàn tỉnh.

Văn phòng UBND tỉnh (Trung tâm GQTTHC tỉnh). Thực hiện Tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt 80%; 50% hồ sơ thủ tục hành chính được người dân, doanh nghiệp thực hiện từ xa; 60% thủ tục hành chính có yêu cầu nghĩa vụ tài chính được thanh toán trực tuyến trên cổng Dịch vụ công quốc gia. Đơn vị chủ trì:

Sở Nội vụ phối họp các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện 100% hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức của 831 cơ quan, đơn vị được cập nhật đầy đủ 109 trường dữ liệu vào phần mềm Quản lý cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đơn vị phối họp: các đơn vị có liên quan triển khai hiệu quả phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá du lịch cung cấp thông tin giới thiệu điếm đến, các nhà hàng, khách sạn; âm thực; hướng dẫn đường; hỗ trợ các doanh nghiệp giới thiệu, mở bán dịch vụ, sản phấm trên phần mềm (bán tour, phòng khách sạn, sản vật địa phương,...); các dịch vụ tiện ích phục vụ du khách (trạm ATM, bến xe, nhà ga, bệnh viện,...). Thực hiện bổ sung tính năng “trợ lý ảo” hỗ trợ tìm kiếm thông tin phục vụ khách du lịch một cách chính xác và nhanh chóng.

Tổ Công nghệ số cộng đồng, Đoàn Thanh niên tại các địa phương triển khai tuyên truyền, hướng dẫn các cửa hàng, cơ sở kinh doanh mua bán gắn QR-Code để thanh toán không dùng tiền mặt; đăng ký sử dụng tài khoản thanh toán trực tuyến; đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử,... Tiếp tục cử nhân viên tham gia cùng với địa phương, Tổ Công nghệ số cộng đồng hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động chuyển đổi số; chú trọng triển khai và vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông, nhất là các kỹ năng tham gia sàn thương mại điện tử (MadeinCaMau, PostMart), giao dịch điện tử, thanh toán điện tử,...Khuyến khích mỗi doanh nghiệp sử dụng có ít nhất một nền tảng số phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thanh Tòng