Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh UBND các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo 100% cán bộ, công chức, viên chức phải đăng ký tài khoản định danh điện tử VneID (tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh hoặc Bộ phận Một cửa cấp huyện), báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh chậm nhất ngày 31/3/2023. Đồng thời, khi có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính phải nộp hồ sơ trực tuyến và tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia để thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến, hạn chế nộp hồ sơ trực tiếp.

Chỉ đạo Bộ phận Một cửa các cấp khi tiếp nhận thủ tục hành chính có yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy thì được thay thế bằng việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 104/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, phải khai thác số chứng minh nhân dân trên mã QR của thẻ căn cước công dân gắn chip và không yêu cầu người dân xác nhận số chứng minh nhân dân (vì đã có trên mã QR của thẻ căn cước công dân gắn chip).

Rà soát từng dịch vụ công theo Đề án 06 và Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đề xuất cấp có thẩm quyền cắt giảm thành phần hồ sơ như các giấy tờ, tài liệu chứng minh về cư trú như bản sao căn cước công dân, thông báo số định danh cá nhân, giấy xác nhận thông tin về cư trú đặc biệt là trong lĩnh vực Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, thời gian hoàn thành và gửi về Công an tỉnh chậm nhất ngày 20/3/2023.

Công an tỉnh tổng hợp, xây dựng báo cáo kết quả rà soát, đề xuất cắt giảm thành phần hồ sơ dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 và dịch vụ công theo Quyết định sô 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, gửi về Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ, thời gian hoàn thành chậm nhất ngày 31/3/2023. Xây dựng tài liệu tuyên truyền về cách cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID (kèm video hướng dẫn tích hợp mã QR), thư viện mã QR hướng dẫn 07 phương thức khai thác, sử dụng thông tin về cư trú để đặt tại Bộ phận Một cửa các cấp, thời gian hoàn thành chậm nhất ngày 31/3/2023.

Phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh (Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh) tổ chức tập huấn cho công chức, viên chức tại Bộ phận Một cửa các cấp về 07 phương thức khai thác, sử dụng thông tin công dân thay cho việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, hoàn thành chậm nhất ngày 31/3/2023.

Văn phòng UBND tỉnh (Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trang bị thiết bị đọc mã QR trên thẻ căn cước công dân tại Bộ phận Một cửa các cấp theo đúng trình tự, thủ tục quy định, hoàn thành chậm nhất ngày 21/4/2023.

Thiết lập đường dây nóng của Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh để tiếp nhận, giải quyết và xử lý các khó khăn, vướng mắc của công dân về các phương thức khai thác, sử dụng thông tin về cư trú trên thẻ căn cước công dân trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Báo cáo kết quả thực hiện chậm nhất ngày 31/3/2023./.

Ngọc Phạm