(Tuyên truyền, phố biến pháp luật cho người dân - ảnh minh họa)

Kế hoạch nêu rõ: mục đích là nhằm nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thi hành pháp luật của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau và đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh. Tuyên truyền, phố biến cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lực lượng vũ trang, cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với việc chấp hành pháp luật Nhà nước.

Các mục tiêu Kế hoạch đề ra là:

Mục tiêu chung: phát huy vai trò của Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tham gia công tác  phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và Nhân dân.

Mục tiêu cụ thể: nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật cho 80% cán bộ, Nhân dân nói chung, trong đó 60% cán bộ, Nhân dân địa bàn trọng yếu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được PBGDPL, có hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật (Giai đoạn 2021 - 2024: Đạt 40% trong đó có 30% cán bộ, Nhân dân địa bàn trọng yếu, vùng đồng bào dân tộc thiếu số;  Giai đoạn 2025 - 2027: Đạt 40% trong đó có 30% cán bộ, Nhân dân địa bàn trọng yếu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số).

- Nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan - binh sĩ (viết gọn là cán bộ, chiến sĩ) trong lực lượng vũ trang tỉnh: 100% cán bộ, chiến sĩ được PBGDPL; có hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật; có khả năng, kỹ năng tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật; tỷ lệ vi phạm pháp luật, kỷ luật quân đội giảm theo từng năm (Giai đoạn 2021 - 2024: Đạt 50%; Giai đoạn 2025 - 2027: Hoàn thành 100%).

- Nâng cao năng lực PBGDPL cho người làm công tác PBGDPL:

+ 100% báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các đơn vị Quân đội được bồi dưỡng lý luận chính trị, pháp luật, tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ PBGDPL đáp ứng yêu cầu công tác PBGDPL, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở (Giai đoạn 2021 - 2024: Đạt 50%; Giai đoạn 2025 - 2027: Hoàn thành 100%).

+ 80% báo cáo viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên của địa phương, nhất là địa bàn trọng yếu, vùng đồng bào dân tộc thiếu số được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ PBGDPL, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở (Giai đoạn 2021 - 2024: Đạt 40%; Giai đoạn 2025 - 2027: Hoàn thành 100%)

Thời gian thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2021-2024, mức độ PBGDPL trong nhân dân đạt 40%, các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đạt 50%. Giai đoạn 2, từ năm 2024-2027, phấn đấu đạt 100% cán bộ, nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa và 100% cán bộ, chiến sĩ các đơn vị bộ đội được PBGDPL./.

Nguyên Hứa