Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, cộng đồng trên địa bàn tỉnh về nghĩa của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, nhằm nâng cao nhận thức các hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế rác thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nylon khó phân hủy trong sinh hoạt. Phát động các phong trào cộng đồng ra quân làm vệ sinh môi trường; trồng cây; cải thiện, phục hồi môi trường tại các đô thị, khu dân cư và vùng lân cận, nhất là trên các hồ, sông, kênh, rạch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 bằng các hình thức phù hợp đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Lồng ghép, thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong xây dựng và thực hiện phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh trên địa bàn theo đúng quy định; tập trung giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế người dân.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý chất thải và bảo vệ môi trường, đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh, cải thiện chất lượng môi trường khu vực đô thị và nông thôn nhằm hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Giới thiệu, xây dựng và nhân rộng điển hình, mô hình hay, cách làm tốt, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường để truyền tải những thông điệp kêu gọi cộng đồng sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới lối sống hài hoà với thiên nhiên, xanh hơn, sạch hơn. Qua đó kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng những tập thể, doanh nghiệp, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, quản lý, giải pháp, sáng kiến thiết thực, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

Thời gian phát động: Từ ngày 19 tháng 9 đến ngày 10 tháng 10 năm 2022. Cao điểm từ 24 tháng 9 đến 30 tháng 9 năm 2022.

Sở Tài nguyên và Môi trường: Chủ trì cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền; hướng dẫn thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường; phối họp với các sở, ngành, đoàn thể và các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ban, ngành cấp tỉnh tổ chức vệ sinh khu vực cơ quan, tạo vẻ mỹ quan công sở; tuyên truyền công chức, viên chức, người lao động từ chối sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần chuyển sang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; phối họp với Sở Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện các hoạt động xử lý chất thải trong ngành và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 theo các hình thức, nội dung phù họp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Tổ chức ra quân vệ sinh môi trường; trồng cây; cải thiện, phục hồi môi trường tại các khu đô thị, khu dân cư và vùng lân cận, nhất là rác thải trên sông rạch, ao hồ, khu vực ven biển trên địa bàn.

Tỉnh đoàn, các tổ chức đoàn thể phối họp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, bảo vệ môi trường theo hình thức phù họp biện pháp phòng chống dịch. Tuyên truyền về lối sống văn minh, tiêu thụ ít phát sinh chất thải, đặc biệt là chất thải khó phân hủy. Vận động lực lượng đoàn viên, thanh niên, hội viên và nhân dân tự giác tham gia thu gom, xử lý rác thải tại hộ gia đình, cơ quan làm việc, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, trồng - chăm sóc cây xanh,...

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, các Công ty, Họp tác xã thu gom vận chuyển rác sinh hoạt: Lập kế hoạch tăng cường thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở các tuyến đường, khu vực công cộng; tăng cường vớt rác trên các tuyến sông rạch đang bị ô nhiễm do rác thải tại thành phố Cà Mau và trung tâm các huyện có hoạt động thu gom rác. .

Các doanh nghiệp, người lao động của doanh nghiệp thực hiện tốt quy định bảo vệ môi trường. Có kế hoạch hưởng ứng Chiến dịch như ra quân dọn dẹp vệ sinh trong và xung quanh nhà xưởng, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần hoặc thay thế bằng các sản phấm thân thiện với môi trường Thực hiện tốt vệ sinh môi trường khu vực sản xuất, kinh doanh; xử lý chất thải đảm bảo đúng quy định. Chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Thanh Tòng