Nhằm giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ hôm nay, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên, qua đó giúp cho thế hệ trẻ hiểu sâu sắc về ý nghĩa, giá trị lịch sử của Sự kiện tập kết ra Bắc năm 1954; khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam là những nhân tố cơ bản làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Thông qua các hoạt động nhằm tái hiện lại Sự kiện, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng nhiệt huyết, trách nhiệm của thế hệ hôm nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian: Tuần lễ cao điểm từ 11/11/2024 - 17/11/2024. Các hoạt động chủ yếu diễn ra trên địa bàn 2 xã Trí Lực và Trí Phải huyện Thới Bình. Cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ kỹ thuật; văn nghệ sĩ; nhân chứng lịch sử; lực lượng đoàn viên, thanh niên; các hộ gia đình và nhân dân các địa phương tham gia thực hiện các hoạt động khoảng 7.000 lượt người.

Từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2024 tuyên truyền về tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của sự kiện Tập kết ra Bắc năm 1954; về 200 ngày xây dựng hình mẫu của một xã hội mới trong tương lai sau khi hòa bình lập lại; về các chặng đường lịch sử của đất nước từ năm 1954 đến nay, đặc biệt là thành tựu to lớn toàn diện, thời kỳ đất nước đổi mới; về các chặng đường lịch sử cách mạng vẻ vang của tỉnh Cà Mau, thành tựu của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (2020-2025). Tuyên truyền làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng của các thế lực thù địch; chống các biểu hiện Tự diễn biến, Tự chuyển hóa trong cán bộ, đảng viên; ngăn chặng tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm trên không gian mạng, tội phạm công nghệ cao; các biểu hiện tiêu cực, tệ nạn trong đời sống tuổi trẻ với tinh thần “Nhân rộng cái đẹp - dẹp cái xấu”  bằng các mô hình, cách làm hiệu quả.

Tuyên truyền cho bà con nhân dân về cách ăn chín, uống sôi, chăm sóc sức khỏe; cách trồng trọt, chăn nuôi; làm lộ nông thôn; vệ sinh môi trường sống; chống giặc dốt; ánh sáng văn hóa mới, phòng chống mê tín, dị đoan... phù hợp với điều kiện hiện nay.

Tổ chức các hoạt động, các diễn đàn, lồng ghép vào các hoạt động thường xuyên, các buổi chào cờ, sinh hoạt chuyên đề, các cuộc thi, hội thi... phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Xây dựng các sản phẩm truyền thông trên báo chí địa phương và trung ương bằng những chuyên đề, phóng sự, tin bài, hình ảnh... tăng về số lượng, nâng cao chất lượng, phản ảnh nhiều mặt phong phú, đa dạng của đời sống xã hội.

Tuyên truyền trực quan bằng pano, cụm pano, băng rol, cờ nheo theo cụm dân cư, trục đường chính, trọng tâm là trung tâm thành phố Cà Mau. Khuyến khích các hình thức tuyên truyền trên các trang website, trang tin điện tử, mạng xã hội bằng các hình thức, cách làm sáng tạo, hiệu quả, ấn tượng.

Xây dựng mô hình nuôi tôm, cua, cá, trồng cây ăn trái, hoa màu và nuôi gia súc, gia cầm. Tập huấn, hướng dẫn và cùng với các hộ dân trực tiếp áp dụng các biện pháp nuôi - trồng, chọn điểm trình diễn, huy động các nguồn lực, nhất là thí điểm triển khai chương trình, dự án được giao để hỗ trợ và vận động các hộ gia đình tích cực hưởng ứng thực hiện; tổ chức cho những hộ lân cận tham quan, học tập kinh nghiệm.

Xây dựng công trình tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - An ninh” từ cầu Kênh Ranh Hạt đến cầu thu phí Kênh 7 và đoạn từ cầu thu phí Kênh 7 đến Phủ thờ Bác; Công trình thắp sáng đường quê tuyến đường từ Cầu Ranh Hạt đến cầu thu phí Kênh 7 và từ cầu thu phí Kênh 7 đến Phủ thờ Bác; Xây dựng 02 công trình: cổng rào an ninh và lắp camera giám sát an ninh đoạn Cầu Ranh Hạt đến cầu thu phí kênh 7 thuộc xã Trí Phải; xây dựng đường Cờ Tổ quốc. Phát động làm hàng rào kiểu mẫu, hố rác tự hủy. Vận động cắt tỉa, chỉnh trang hàng rào cây xanh hiện có, vận động trồng mới ở những hộ chưa thực hiện, dọn dẹp vệ sinh, phát hoang bụi rậm, xây dựng hố rác tự hủy; Xử lý dứt điểm các điểm rác thải dọc theo tuyến kênh xáng Chắc Băng đoạn từ Cầu Ranh Hạt đến cầu thu phí Kênh 7, hướng xử lý đối với các “điểm đen’’ rác thải không để tái lại; hướng dẫn người dân phân loại, xử lý rác thải, và hướng dẫn người dân cách ủ phân hữu cơ để trồng trọt; tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng; Vận động người dân xóa cầu tiêu trên sông, kênh rạch, ao không hợp vệ sinh.

Tổ chức thi đấu giao lưu các môn thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nữ, đá cầu, trò chơi dân gian...; phát động người dân tập thể dục buổi sáng, tập thể dục dưỡng sinh, thể dục nhịp điệu... hình thành thói quen dậy sớm tập thể dục rèn luyện sức khỏe.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; tổ chức các lớp tập huấn về nữ công gia chánh, kỹ năng giao tiếp; tổ chức hoạt động làm bánh dân gian như: giã cốm dẹp, gói bánh tét, bánh dừa,... giữa người dân địa phương và lực lượng tham gia hoạt động, nhằm thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa quân và dân ta trong 200 ngày chuẩn bị tập kết ra Bắc năm 1954.

Tổ chức hoạt động đến thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình có nhiều đóng góp cho sự kiện tập kết ra Bắc; trao tặng học bổng, quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con, cháu các gia đình có nhiều đóng góp cho sự kiện tập kết ra Bắc.

Thanh Tòng