Nhằm tăng cường mở rộng quan hệ với các đối tác chiến lược, làm sâu sắc hơn quan hệ và tạo thế đan xen lợi ích kinh tế với các đối tác, tiếp tục, kết nối, mở rộng quan hệ hợp tác với dịa phương các nước theo lộ trình chiến lược hội nhập quốc tế; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch...; tranh thủ các nguồn vốn, khoa học, công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; phát huy nội lực, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong tỉnh. tăng cường quảng bá hình ảnh, quê hương, con người tỉnh Cà Mau đến với bạn bè quốc tế; làm thắt chặt gắn kết tình đoàn kết hữu nghị của tỉnh Cà Mau với các tỉnh đã ký kết hợp tác hữu nghị; thúc đẩy, tăng cường hợp tác xuất khâu lao động và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tiếp tục quán triệt, triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác đối ngoại đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực đối ngoại; nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát, đôn đốc và hướng dẫn triển khai các hoạt động đối ngoại, đảm bảo sự thống nhất, chặt chẽ trong quản lý nhà nước và phối hợp nhịp nhàng giừa các cơ quan, đơn vị trong quá trình tổ chức thực hiện các hoạt động đối ngoại.

Làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa tỉnh Cà Mau với các địa phương có quan hệ hợp tác hữu nghị như: Tỉnh Khăm Muôn - Lào, tỉnh Koh Kong - Vương quốc Campuchia, Ủy ban Chính quyền tỉnh Jeollabuk - Hàn Quốc; thông qua các chương trình, dự án họp tác cụ thể, phù hợp, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục, lao động...

Tiếp tục tìm hiểu, kết nối, mở rộng quan hệ hợp tác với địa phương các nước theo lộ trình chiến lược hội nhập quốc tế, trong đó chọn lựa các lĩnh vực địa phương có thế mạnh phù họp với những lợi thế của tỉnh để thúc đây hợp tác, đảm bảo tính khả thi, phát huy và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác; tạo thuận lợi cho mở rộng và tăng cường các hoạt động ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân trên các lĩnh vực hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế..., nhất là công tác quảng bá, xúc tiến dầu tư và hợp tác thương mại.

Hỗ trợ doanh nghiệp và người dân mở rộng hoạt động đối ngoại; tích cực nghiên cứu kinh nghiệm phát triển kinh tế của các nước, mô hình phát triến mới, tập quán kinh doanh... để xây dựng các chính sách phát triên kinh tế - xã hội phù hợp; khuyến khích các doanh nghiệp có đủ điều kiện và năng lực tài chính đầu tư ra nước ngoài; cập nhật kịp thời, hiệu quả thông tin, tình hình kinh tế thế giới; nâng cao năng lực dự báo, tham mưu xây dựng và triên khai các chiến lược, đề án, kế hoạch, chương trình hoạt động đối ngoại phục vụ phát triên kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tăng cường công tác quản lý các đoàn nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh; quản lý hoạt động của các tổ chức, cá nhân có yêu tố nước ngoài; đảm bảo các hoạt động, chương trình, dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh kịp thời, hiệu quả, đúng quy định pháp luật; phối hợp chặt chẽ với Cục Lãnh sự, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong việc giải quyết các vụ việc có yếu tố nước ngoài xảy ra trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quv định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hoạt động đối ngoại của tỉnh; giới thiệu hình ảnh Cà Mau với các tiềm năng kinh tế, cơ hội hợp tác, đâu tư, địa điểm du lịch theo hướng thống nhất nội dung tuyên truyền, quảng bá chính thức của tỉnh; chú trọng xây dựng các ấn phẩm thông tin đối ngoại bằng nhiều ngôn ngữ; nâng cao chất lượng, đổi mới, đa dạng hóa nội dung và hình thức thông tin đối ngoại.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Phát huy tính tích cực của cộng đồng trong tỉnh có thân nhân ở nước ngoài và tranh thủ vận động kiều bào yêu nước, tiến bộ nhằm huy động các nguồn lực về vốn, công nghệ và tri thức để thực hiện việc giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội.

Nâng cao công tác quản lý, hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ các đơn vị, tổ chức nước ngoài trên địa bàn về thủ tục hành chính hội nghị, hội thảo quốc tế, đảm bảo triển khai và quản lý thống nhất, nâng cao hiệu quả, chất lượng các hội nghị, hội thảo quốc tế. Tăng cường công tác bảo hộ công dân, phối hợp với Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để trao đối thông tin kịp thời về tình hình người Cà Mau ở nước ngoài và người nước ngoài ở Cà Mau. Tăng cường, đôi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, giáo dục định hướng, tư vấn và cung cấp thông tin cho công dân Cà Mau trước khi ra nước ngoài.

Thanh Tòng