Nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới, giảm khoảng cách giới trên các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, với sự lãnh đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, trong đó chú trọng lĩnh vực chính trị, lao động việc làm tạo điều kiện giảm dần số vụ bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thúc, vai trò trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ; tuyên truyền, phổ biến và vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh liên quan đến bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 21/3/2022, Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ tỉnh Cà Mau ban hành Kế hoạch số 40/KH-BVSTBPN về việc triển khai công tác bình đẳng giới và hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2022.

Theo đó, các yêu cầu đặt ra là đa dạng hóa các hoạt động truyền thông; tổ chức thanh, kiểm tra và tăng cường công tác phối hợp liên ngành về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; tiếp tục duy trì và nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả ở các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nội dung thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với nhiệm vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đặt ra. Các hoạt động cụ thể:

- Thực hiện tổng kết 15 năm thi hành Luật Bình đẳng giới.

- Triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, Chương trình phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025, Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030.

- Đầy mạnh truyền thông, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Trong đó, bao gồm công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về bình đẳng giới và triển khai thực hiện “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2022.

- Nâng cao năng lực và hiệu qủa quản lý nhà nước về bình đẳng giới và công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Xem chi tiết Kế hoạch số 40/KH-BVSTBPN tại đây.

Phạm Thảo