Theo đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố trên địa bàn tỉnh Cà Mau thực hiện cập nhật theo dõi, nắm bắt việc thực hiện công tác hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch và báo cáo thực hiện công tác hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố trên địa bàn tỉnh Cà Mau với các nội dung sau:

Tổ chức kêu gọi, vận động đóng góp, tiếp nhận và phân phối tiền, hiện vật hỗ trợ.

Xây dựng phương án và tổ chức thực hiện công tác hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Phối hợp kiểm tra, giám sát công tác vận động tiếp nhận, quản lý, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Công tác phối hợp trong quản lý nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố trên địa bàn tỉnh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Các hoạt động hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ; kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định.

- Các tổ chức, cá nhân vận động, đóng góp hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố theo nguyên tắc tự nguyện.

- Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố được thực hiện đảm bảo không chồng chéo, có hiệu quả.

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trực tiếp làm đầu mối thực hiện vận động, quyên góp nguồn quỹ đóng góp tự nguyện và tổ chức phân bổ đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ trì phối thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về lĩnh vực ngành, địa phương trong công tác vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố trên địa bàn./.

Kim Kha