Nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, những đóng góp của ngành Tư pháp Việt Nam trong 80 năm xây dựng và trưởng thành đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là những đóng góp trong giai đoạn 10 năm kể từ Đại hội thi đua yêu nước lần thứ lần thứ IV vào công cuộc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI để nâng cao nhận thức, niềm tin, tinh thần phấn khởi, tự hào về Ngành; tạo động lực tinh thần, cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành phát huy truyền thống, đề cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo và trí tuệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, xây dựng ngành Tư pháp ngày càng vững mạnh, thực hiện thắng lợi yêu cầu nhiệm vụ nặng nề của toàn Ngành trong giai đoạn mới, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thi đua lập thành tích chào mừng những sự kiện chính trị đặc biệt của đất nước trong năm 2025: Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 80 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9; Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thức XIV của Đảng; đồng thời tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của nhân dân và toàn xã hội về chức năng, nhiệm vụ, vai trò, vị trí quan trọng của công tác tư pháp.

Tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài Ngành về truyền thống 80 năm xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp; về vai trò, vị trí của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước; các hoạt động, mục tiêu, giải pháp của Bộ, Ngành về đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật nghiêm minh, nhất quán, bảo đảm yêu cầu phát triển đất nước nhanh, bền vững; tuyên truyền, giới thiệu các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp...tăng cường truyền thông trên các nền tảng số, mạng xã hội và ứng dụng phương thức làm báo hiện đại (longform, infografic, E-magazine, mega story...); tổ chức Họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí. để kịp thời thông tin, đăng tải các tin, bài, hình ảnh về truyền thống ngành Tư pháp, các hoạt động hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống của Ngành và chào mừng Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI.

Tôn vinh các tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc về vai trò, những kết quả công tác tư pháp trong công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam và phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước; tuyên truyền, giới thiệu các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân và xã hội về ngành Tư pháp và công tác Tư pháp thông qua các tác phẩm báo chí,

Thi tìm hiểu về lịch sử, chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, về công tác tư pháp, qua đó góp phần tuyên truyển, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành và nhân dân về vai trò, vị trí của công tác tư pháp và Bộ, ngành Tư pháp. Biểu dương, tôn vinh các cá nhân là công dân, cán bộ, công chức, viên chức tiêu biểu trong việc xây dựng và thực hiện pháp luật, qua đó lan tỏa hình ảnh, tấm gương anh dũng, tinh thần và đức hy sinh trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Biên soạn Sách điện tử “Ngành Tư pháp Việt Nam - 80 năm xây dựng và trưởng thành” Các bài viết, tài liệu tiêu biểu, nổi bật về lịch sử, truyền thống, thành tựu, kinh nghiệm và định hướng phát triển của Bộ, ngành Tư pháp từ khi thành lập (năm 1945) đến năm 2025; các bài nói, bài phát biểu quan trọng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về ngành Tư pháp trong giai đoạn cải cách pháp luật, cải cách tư pháp; các luật gia điển hình, tiêu biểu của ngành Tư pháp. Biên soạn Sách “Biên niên lịch sử Bộ Tư pháp Việt Nam” giai đoạn từ năm 2016 – 2025. Tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Hệ thống pháp luật Việt Nam - 80 năm xây dựng .Tổ chức thăm hỏi gia đình cán bộ, công chức trong Ngành có công với cách mạng, gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do các đơn vị nhận phụng dưỡng; trao tặng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức “Giải thể thao ngành Tư pháp lần thứ năm ” tại các Khu vực thi đua và pháp chế các bộ, ngành Trung ương.

Căn cứ vào các yêu cầu về nội dung, thời gian, nguồn kinh phí Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc các Sở Tư pháp và Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng cụm thi đua, khu vực thi đua chủ trì các hoạt động lập kế hoạch, phương án tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện từng địa phương đơn vị.

Thanh Tòng