Thông qua kiểm tra nhằm đánh giá tình hình tuân thủ pháp luật của các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế và xử lý nghiêm đối với những vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong quá trình hành nghề. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực luật sư trên địa bàn tỉnh. Tiếp thu phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân trong hành nghề luật sư về những hạn chế, bất cập từ các quy định của pháp luật để có biện pháp tháo gỡ vướng mắc hoặc kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý theo quy định.

Nội dung kiểm tra gồm: Việc thực hiện các quy định về đăng ký hoạt động, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam. Thực hiện các quy định của pháp luật về lao động trong trường hợp có thuê lao động. Thực hiện các quy định của pháp luật về thuế, tài chính, kế toán, thống kê. Việc ký kết và thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật. Tiếp nhận, theo dõi, hướng dẫn người tập sự hành nghề luật sư. Báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất; lập các mẫu sổ sách và lưu trữ các giấy tờ tài liệu theo quy định của Luật luật sư và các quy định của pháp luật có liên quan. Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của tổ chức hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Tham gia bồi dưỡng bắt buộc về chuyên môn, nghiệp vụ và tham gia trợ giúp pháp lý của luật sư sư hành nghề hành nghề tại tổ chức. Thực hiện các quy định khác của pháp luật về luật sư và hành nghề luật sư.

Việc kiểm tra được tiến hành tại 03 đơn vi: Văn phòng luật sư Nguyễn Văn Mãi. Chi nhánh Công ty Luật TNHH Một thành viên Công Hùng và Cộng Sự tại Cà Mau. Văn phòng luật sư Mũi Cà Mau.

Niên độ kiểm tra: Từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/3/2023./.

Hoàng Lộc