Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân đan tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, úy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu co quan, đơn vị về việc sắp xếp, phát triến hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền về đào tạo học nghề, giải quyết việc làm; thực hiện công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở, trung học phố thông; định hướng phát triến ngành nghề đào tạo và đào tạo nghề phải bám sát quy hoạch, kế hoạch phát triến kinh tế - xã hội của tỉnh, đào tạo nghề phải gắn với giải quyết việc làm, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút, tạo điều kiện để các tố chức, cá nhân tham gia hoạt động đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiếm tra hoạt động giáo dục nghề nghiêph theo quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Rà soát, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết về phát triển giáo dục nghề nghiệp tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Rà soát, đề xuất việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin về giáo dục nghề nghiệp và thị trường lao động theo hướng thống nhất, đầy đủ, tính kết nối cao.

Nghiên cứu xây dựng, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để sắp xếp, nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục nghề nghiệp chính sách ưu đãi, khuyến khích và thu hút người có trình độ, tay nghề cao về công tác tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập; rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành chính sách khuyến khích, thu hút, tạo điều kiện đế các doanh nghiệp, tố chức, cá nhân thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục và tham gia hoạt động đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Uty ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường trách nhiệm, hiệu quả quản lý hoạt động truyền nghề theo quy định. Thống kê, cập nhật đầy đủ, kịp thời danh mục, các cơ sở, cá nhân có hoạt động truyền nghê. Rà soát các quy định, trên cơ sở đó có hướng dẫn cụ thể về quản lý hoạt động truyền nghề và về thẩm quyền của tố chức đánh giá, thẩm định, công nhận, cấp giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ về trình độ, kỹ năng nghề cho người sau khi được truyền nghề trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo: Chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan nâng cao hiệu quả hoạt động hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và thực hiện tốt công tác phân luồng gắn với nhu cầu của thị trường lao động.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau, Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau: Khẩn trương trình cấp thẩm quyền kiện toàn tổ chức bộ máy; Đề án vị trí việc làm; quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo; Đe án tống thể về đầu tư, xây dựng, sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đối mới nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo hướng nâng cao năng lực thực hiện, phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động.

Tăng cường công tác phối hợp giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Phối hợp, liên kết, hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng nghề cho lao động nông thôn đảm bảo chất lượng; trong đó, quan tâm đổi mới, linh hoạt về cách thức tố chức đào tạo, bồi dường cho lao động nông thôn theo hướng thực chất, phù hợp với điều kiện, nhu cầu của người học và thực hiện hiệu quả kinh phí chi cho đào tạo, bồi dưỡng theo quy định.

Thanh Tòng