Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và toàn tỉnh đối với vị trí, vai trò của công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, xem đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh.

Các cấp ủy, tổ chức đảng từ tỉnh đến cơ sở chỉ đạo tuyên truyền nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Xác định trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn do mình phụ trách.

-Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đưa các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể về an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị; phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị làm công tác an ninh, an toàn thực phẩm đảm bảo khoa học, chặt chẽ, hiệu quả, định kỳ hằng năm kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện; kịp thời xử lý dứt điểm các điểm nóng về an ninh, an toàn thực phẩm được dư luận xã hội, người tiêu dùng quan tâm, phản ánh trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao công nghệ, xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; hình thành các v ng sản xuất chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, tuần hoàn để người dân được sử dụng thực phẩm an toàn, bền vững, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các vụ việc vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm.

- Rà soát, đề xuất, kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cơ chế, chính sách ph hợp về an ninh, an toàn thực phẩm đảm bảo phối hợp, thống nhất, chặt chẽ; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc.

- Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với từng đối tượng, chú trọng tuyên truyền về trách nhiệm quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; thay đổi hành vi trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Nâng cao số lượng, chất lượng tài liệu, sản phẩm truyền thông, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

- Cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh nghiệp, tôn vinh, các sản phẩm bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, các tổ chức, đơn vị có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Thông tin rộng rãi số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tin tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Có chính sách thỏa đáng, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Chủ động tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không r nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ vật tư nguyên liệu đến sản xuất, kinh doanh, bảo quản nhằm bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Tăng cường xã hội hóa việc đầu tư kết cấu hạ tầng, tập trung xây dựng chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.

Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn. Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương bảo đảm trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng trực thuộc Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị số 17-CT/TW đến từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; ban hành văn bản thực hiện phù hợp với điều kiện của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; phối hợp trong chỉ đạo thực hiện và định kỳ báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

                                                                       Thanh Tòng