(Ảnh minh hoạ, nguồn wwwchinhphu.vn)

Theo đó, có ý kiến chỉ đạo cụ thể như sau:

1. Về Quy hoạch cấp nước PCCC: Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra các nội dung về quy hoạch cấp nước PCCC (nguồn nước sử dụng cho PCCC, lưu lượng, áp lực cần thiết trên mạng lưới cấp nước, vị trí họng, trụ lấy nước PCCC, bến bãi lấy nước, sơ bộ kinh phí...) trong quá trình lập, thẩm định, điều chỉnh đồ án quy hoạch xây dựng đô thị và khu công nghiệp; quy hoạch chuyên ngành cấp, thoát nước của tỉnh.

2. Về thiết kế, xây dựng hệ thống cấp nước PCCC:

- Giao các cơ quan chuyên môn về xây dựng (Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Ban Quản lý Khu kinh tế theo thẩm quyền chủ trì hoặc phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, đánh giá việc xây dựng, thiết kế hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy trong quá trình thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu công trình tại đô thị và khu công nghiệp, trong đó bao gồm thiết kế tuyến ống cấp nước, họng, trụ lấy nước PCCC, trụ nước chữa cháy ngầm, bể nước PCCC dự phòng (theo hướng dẫn của cơ quan Cảnh sát PCCC), điểm lấy nước (bến, bãi, hố ga) tại ao, hồ, sông... được quy hoạch làm nguồn nước cho PCCC. Việc thiết kế phải tuân thủ quy hoạch, đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật như: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình QCVN 06:2022/BXD (Mục 5. cấp nước chữa cháy), Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD (Mục 2.10. Yêu cầu về cấp nước), Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình hạ tầng kỹ thuật - Công trình cấp nước QCVN 07-l:2016/BXD (Mục 2.5. Mạng lưới cấp nước)... và áp dụng các quy định mới nhất trong trường họp thay thế, sửa đổi.

- Giao các cơ quan chuyên môn về xây dựng (Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các huyện, thành phố Cà Mau kiểm tra, giám sát việc xây dựng, thiết kế hệ thống cấp nước phòng cháy chữa cháy đảm bảo tuân thủ quy hoạch, thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt.

- Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng hướng dẫn, rà soát việc xây dựng bể nước dự phòng tại khu vực không thể lắp đặt họng, trụ lấy nước PCCC, không có hệ thống cấp nước tập trung; thiết kế, lắp đặt họng, trụ nước chữa cháy ngầm đối với đường, hẻm không bố trí được họng, trụ nước chữa cháy nổi.

3. Về đầu tư, quản lý, duy tu, bảo vệ công trình, thiết bị cấp nước PCCC:

- Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu kinh tế, UBND các huyện, thành phố Cà Mau và các đơn vị, doanh nghiệp cấp nước, thoát nước khẩn trương triển khai việc tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng của các họng, trụ lấy nước; lập danh mục ao, hồ, sông, bến bãi lấy nước chữa cháy tại các khu đô thị và khu công nghiệp, đặc biệt là các cụm công nghiệp nhỏ lẻ, làng nghề hoặc khu dân cư cũ. Trên cơ sở đó lập phương án, kế hoạch đầu tư hệ thống cấp nước PCCC (họng, trụ lấy nước PCCC, bến bãi, bể nước dự phòng...).

- Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn vốn theo kế hoạch để xây dựng, cải tạo, duy tu, bảo dưỡng các dự án, công trình cấp nước PCCC theo quy định.

- Ban quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các sở, ban, ngành và doanh nghiệp liên quan đảm bảo giao thông, nguồn nước chữa cháy theo quy định; tăng cường quản lý, bảo quản, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống cấp nước chữa cháy tại các khu công nghiệp.

- Sở Giao thông vận tải tham mưu việc lắp đặt, quản lý và bảo trì các biển báo tại các bến, bãi, điểm lấy nước phục vụ chữa cháy đối với các luồng, tuyến do mình quản lý.

4. Về công tác truyền thông về cấp nước PCCC:

- Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố Cà Mau tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy định của Nhà nước về cấp nước PCCC, tầm quan trọng của việc cấp nước PCCC, hướng dẫn các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc cấp nước PCCC trong phạm vi quản lý. Tuyên truyền xây dựng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ hệ thống cấp nước PCCC.

- Báo Cà Mau, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng các phóng sự, tin bài phản ánh các hành vi phá hoại, làm hư hỏng hệ thống cấp nước PCCC, sử dụng nước từ hệ thống cấp nước PCCC sai mục đích.

5. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, vượt thẩm quyền kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo./.

Thùy Loan