Theo đó, nhằm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị (gọi tắt là Công ước ICCPR) và khuyến nghị của ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc; các quyền dân sự, chính trị được quy định trong Hiến pháp năm 2013 và các đạo luật do Quốc hội ban hành cho đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức, từ đó tích cực, chủ động thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quyền dân sự, chính trị của con người và công dân.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2024: Tiếp tục thúc đẩy các quyền dân sự và chính trị thông qua hoạt động tuyên truyên, phổ biến, giáo dục pháp luật; giáo dục và đào tạo. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của Công ước ICCPR nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ quản lý giáo dục, đội ngũ nhà giáo và người học.

Đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn tỉnh về nội dung cơ bản và những quy định quan trọng của Công ước ICCPR và các khuyến nghị của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc; các quyền dân sự, chính trị được quy định trong Hiến pháp năm 2013 và các đạo luật do Quốc hội ban hành và các văn bản pháp luật có liên quan; những thành tựu đạt được của Việt Nam về bảo đảm quyền dân sự, chính trị… Công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước ICCPR và các khuyến nghị của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc bằng các hình thức phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả thực thi các quy định pháp luật về quyền dân sự và chính trị.  Nâng cao hiệu quả tiếp nhận khiếu nại, tố cáo theo hướng thuận tiện, an toàn và tăng tỷ lệ, hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến các vi phạm quyền dân sự và chính trị của các cá nhân để đảm bảo tốt hơn quyền khiếu nại, tố cáo.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả thi hành các quyền dân sự và chính trị trong hoạt động tố tụng hình sự.  Tăng cường hoạt động hỗ trợ bảo vệ các quyền dân sự và chính trị. Nâng cao chất lượng hoạt động bồi thường, hỗ trợ cho nạn nhân bị xâm phạm quyền dân sự và chính trị (nếu có). Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, thống kê tình hình thi hành các quyền dân sự và chính trị trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, công tác tuyên truyền phải gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương; kết hợp các hoạt động của Đề án với các chương trình, kế hoạch, đề án khác đang được triển khai thực hiện tại địa phương, đơn vị để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực. Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện Đề án./.

Ngọc Phạm