Tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của các cấp Ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân trong thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo hiểm y tế, nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ bảo hiểm y tế và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhằm duy trì tính bền vững của chính sách bảo hiểm y tế, thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Chủ đề truyền thông về bảo hiểm y tế trong năm 2024 là: “Sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm tại y tế cơ sở" qua đó tăng cường thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế; vận động nhân dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế để đạt mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe, bảo đảm quyền, lợi ích của người tham gia bảo hiểm y tế, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của những người làm công tác bảo hiểm y tế và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc nâng cao chất lượng bảo hiểm y tế và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh truyền thông, phổ biến về chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế, các quy định về khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, quyền lợi, trách nhiệm của người dân có thẻ bảo hiểm y tế giúp người bệnh, người nhà người bệnh hiểu rõ và thực hiện đúng khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, giúp họ nắm bắt, tiếp cận các dịch vụ y tế tại y tế cơ sở khi đi khám bệnh, chữa bệnh. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, quan tâm đến y tế cơ sở, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ  bảo hiểm y tế.

Thời gian và hình thức truyền thông nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam tập trung trong thời gian từ ngày 24/6/2024 đến ngày 08/7/2024.Chọn các hình thức phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị như: mít tinh, tọa đàm, đăng tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng...Tổ chức treo băng rôn, phướn tuyên truyền về bảo hiểm y tế trên các tuyến đường chính (thành phố, thị trấn, khu đông dân cư ) và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với các thông điệp truyền thông như sau:

- Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại y tế cơ sở để tiếp cận dịch vụ y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế;

- Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế để duy trì nguồn tài chính bền vững trong chăm sóc sức khỏe toàn dân;

- Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vì quyền lợi, sức khỏe của người tham gia bảo hiểm y tế;

- Quyết tâm thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân;

- Bảo hiểm y tế là lá chắn cho sức khỏe của bạn;

-  Vì an sinh xã hội, vì sức khỏe chúng ta, hãy tham gia bảo hiểm y tế;

-  Thực hiện nghiêm về pháp luật bảo hiểm y tế để đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững của đất nước;

- Sức khỏe cộng đồng gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân;

- Tham gia bảo hiểm y tế để có nguồn tài chính bền vững khi ốm đau, bệnh tật;

- Tham gia bảo hiểm y tế là quyền lợi và trách nhiệm của mọi tổ chức các nhân.

Thanh Tòng