(Ảnh minh họa - nguồn từ www Baochinhphu.vn)

Theo đó, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đề nghị các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh và UBND các huyện, thành phố Cà Mau triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2022, tập trung thực hiện một số nội dung như sau:

(1) tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống mua bán người nói riêng.

(2) Đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuyên truyền, truyền thông và phòng ngừa xã hội đối với tội phạm mua bán ngựời. Trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao gắn với hoạt động phòng, chống mua bán người như: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và UBND các huyện, thành phố Cà Mau tập trung triển khai đồng bộ các mặt công tác phòng ngừa tội phạm mua bán người; quan tâm giải quyết các vấn đề về lao động, việc làm cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao là nạn nhân của tội phạm mua bán người, dễ bị các đối tượng mua bán người lừa gạt, thực hiện đa dạng hóa các hình thức, biện pháp, nội dung tuyên truyền về phòng, chống mua bán người bảo đảm phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương, tổ chức tuyên truyền trực quan tại cơ quan, các tuyến đường, cộng đồng dân cư hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”

(3) Các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Công an trong tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảnh sát biển tập trung làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, tiến hành điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp, đối tượng nổi lên, số có tiền án, tiền sự về tội danh mua bán người để chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ địa bàn cơ sở; chủ động nắm tình hình liên quan đến mua bán người trên không gian mạng và rà dựng các đường dây, băng nhóm hoạt động phạm tội mua bán người để tập trung đấu tranh, ngăn chặn; tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biển để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động mua bán người ra nước ngoài; tiếp nhận kịp thời tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan mua bán người và khẩn trương triển khai công tác xác minh, điều tra, truy tìm, bảo vệ nạn nhân. Thường xuyên tiến hành rà soát, kiểm tra hành chính đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (như các quán bar, karaoke, massage...) và khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí, địa bàn giáp ranh nơi tội phạm thường lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội để chủ động phát hiện, phòng ngừa tội phạm mua bán người. Mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh (thời gian từ ngày 01/7/2022 đến hết ngày 30/9/2022). Cơ quan tố tụng các cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án mua bán người (nếu có), đưa ra xét xử công khai để tuyên truyền, giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

(4) Làm tốt công tác tiếp nhận, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ và hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân bị mua bán theo nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm; thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ bí mật thông tin, an toàn cho nạn nhân, người thân thích của họ theo quy định của pháp luật; tiếp tục triển khai đến người dân Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Sở Tư pháp chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời trợ giúp pháp lý cho nạn nhân theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người và Luật Trợ giúp pháp lý.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tăng cường tiếp nhận tư vấn, tham vấn phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán thông qua đường dây nóng.

(5) Các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh và UBND các huyện, thành phố Cà Mau căn cứ nội dung văn bản này để xây dựng kế hoạch, văn bản hướng dẫn triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2022, bảo đảm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương./.

Gia Hân