(Ảnh minh họa)

Theo đó, Kế hoạch xác định nội dung, thời gian, hình thức tuyên truyền như sau:

* Về nội dung thông tin, tuyên truyền

- Việc thể chế hóa, cụ thể đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chính sách đặc thù của địa phương thông qua việc ban hành Nghị quyết của HĐND (trong đó có quan tâm phản ánh về tránh nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc tham mưu đề xuất, xây dựng, ban hành nghị quyết của HĐND để cụ thể hóa văn bản quy phạm pháp luật cấp trên và ban hành một số chính sách đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương). Tuyên truyền, hướng dẫn để cử tri và Nhân dân hiểu, chấp hành, thực hiện các quy định của nghị quyết của HĐND. Phản ánh tính khả thi, sức lan tỏa, hiệu quả của các nghị quyết HĐND đã ban hành và các khó khăn, vướng mắc của người dân, đơn vị khi thực hiện các nghị quyết HĐND.

- Hoạt động chuẩn bị tổ chức các kỳ họp HĐND (các hoạt động trước, trong và sau kỳ họp; chú trọng đến sự quan tâm, những kỳ vọng, gửi gắm của cử tri và Nhân dân đối với các kỳ họp của HĐND).

- Các hoạt động chất vấn, thảo luận (thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường; trong đó quan tâm đến việc phản ánh những vấn đề “nóng” của cử tri và Nhân dân mà đại biểu quan tâm; việc đổi mới trong hoạt động chất vấn, tranh luận, thảo luận).

- Hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề của HĐND, Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh (trong đó đưa tin, phản ánh về nội dung, thời gian giám sát; các buổi làm việc của đoàn giám sát; phản ánh, thông tin về kết quả giám sát thông qua các báo cáo, nghị quyết; việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát).

- Hoạt động thẩm tra của các Ban HĐND.

- Việc tổ chức các phiên họp Thường kỳ, phiên họp chất vấn, phiên họp giải trình của Thường trực HĐND.

- Hoạt động tiếp xúc cử tri (định kỳ, chuyên đề), tiếp công dân (định kỳ, nơi địa bàn ứng cử); xử lý đơn thư yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của công dân (phản ánh, đưa tin về thời gian, địa điểm, thành phần tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; những phản ánh, kiến nghị của cử tri, công dân; việc giải quyết của cấp có thẩm quyền).

- Phản ánh, kiến nghị của cử tri về hoạt động của HĐND; về những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, kiến nghị để chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, giải quyết.

- Tính chủ động, đổi mới, hiệu quả nổi bật trong hoạt động của Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND theo quy định của pháp luật. HĐND tham gia vào việc quyết định, giám sát, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, bức xúc của người dân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

- Các hoạt động đối nội, đối ngoại của HĐND các cấp.

* Về thời gian tuyên truyền

Thời gian tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp diễn ra trong nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trong đó, tập trung tuyên tuyền vào thời điểm diễn ra kỳ họp HĐND, phiên họp Thường trực HĐND, các hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề, tiếp xúc cử tri, thẩm tra, chất vấn, giải trình, lấy phiếu tín nhiệm.

* Về hình thức tuyên truyền

- Sử dụng nhiều hình thức phù hợp, tuyên truyền có chiều sâu về hoạt động của HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên Báo Cà Mau, Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau.

- Truyền hình trực tiếp nội dung kỳ họp HĐND tỉnh trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau, Truyền hình Online của Báo Cà Mau.

- Đăng, phát trên sóng Phát thanh - Truyền hình, Báo Cà Mau các tin, bài, phóng sự… về hoạt động của HĐND tỉnh; phản ánh, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; trích đăng các Nghị quyết của HĐND tỉnh. - Thực hiện các phóng sự, video clip trình chiếu, các hình ảnh minh họa tại các kỳ họp, phiên họp, hoạt động giám sát, thẩm tra của HĐND tỉnh theo đề nghị của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh./.

Thùy Loan