Nhằm kêu gọi, động viên, khuyến khích sự tham gia vào cuộc của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; đông thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, giá cả họp lý phục vụ người tiêu dùng; tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, cùng hướng đến xây dựng môi trường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh. Tố chức Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam có trọng tâm, trọng điểm từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã nhằm phát huy sức mạnh tổng họp, khuyến khích, động viên sự tham gia tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam được khuyến khích tổ chức và thực hiện trong cả năm 2023, tập trung vào các khoảng thời gian cao điểm về kinh doanh và tiêu dùng như: Tết dương lịch, Tết âm lịch, các mùa mua sắm hoặc các ngày cao điểm mua sắm trên thị trường và các dịp lễ hội. Tổ chức Hội nghị phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam do Sở Công Thương chủ trì, thời gian tổ chức: Dự kiến ngày 15/3/2023.

Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm gia tăng quyền lợi cho người tiêu dùng, thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Phối hợp với một số sàn giao dịch thương mại điện tử, website thương mại điện tử bán hàng, các tô chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số triển khai chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của ngưòi tiêu dùng Việt Nam năm 2023 trên địa bàn các huyện, thành phố Cà Mau do Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau chủ trì. Chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến, chấp hành thực hiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; chỉ đạo, phát động treo băng rôn tại cơ quan, đơn vị và các tuyến đường chính, các địa điểm công cộng; tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh huyện, thành phố Cà Mau, Trạm truyền thanh phường, xã, thị trấn; tổ chức xe cổ động trên địa bàn.

Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau, Báo Cà Mau, cổng Thông tin điện tử tỉnh bố trí tăng cường thời lượng, trang tin, có chương trình chuyên đề, chuyên mục, phóng sự, phỏng vấn, bài viết về Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phản ánh ý kiến người tiêu dùng, nêu gương cơ quan, doanh nghiệp làm tốt. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp chỉ đạo tố chức viết bài, đăng tin, đăng tải văn bản tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử, Website của đơn vị. Tùy theo tình hình thực tế, các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tạo cầu nối và sự tương tác giữa các bên; xây dựng và thực hiện các hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng theo ngày, tuần, tháng trong lĩnh vực, phạm vi hoạt động của đơn vị.

Lực lượng quản lý thị trường trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường kết họp việc tuyên truyền đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tuyên truyền đến người tiêu dùng các quyền và nghĩa vụ để người tiêu dùng chủ động bảo vệ bản thân, đồng thời báo ngay với cơ quan chức năng khi quyền lợi bị xâm hại và sẵn sàng phối họp để giải quyết vụ việc. Thông tin đến người tiêu dùng những vụ việc, hàng hóa vi phạm và thủ đoạn vi phạm.

Thanh Tòng