Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác giáo dục, chăm sóc, quản lý thanh thiếu nhi; đặc biệt nhấn mạnh vai trò quản lý của gia đình đối với trẻ em trong dịp hè. Xây dựng kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh và bổ ích cho trẻ em với phương châm: “Vui hè an toàn - san sẻ yêu thương’’

Phát huy những mô hình hay, hiệu quả trong hoạt động hè của các năm trước, tổ chức đa dạng hình thức hoạt động hè phù họp với từng đối tượng thanh thiếu niên nhi đồng, học sinh theo từng khối học, tập trung có các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo...Đảm bảo các tổ chức các hoạt động hiệu quả, có tính lan tỏa sâu rộng tới mọi đối tượng thiếu nhi. Tăng cường vận động các nguồn lực trong xã hội đế tạo điều kiện cho mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.

Các sở, ngành, địa phương tiến hành thống kê trẻ em trong độ tuổi chưa biết bơi, ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động dạy bơi cho các em trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi và hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em và người quản lý trẻ. Quản lý việc tổ chức dạy bơi tại các cơ sở dịch vụ thể thao có bể bơi đảm bảo an toàn trong môi trường nước cho trẻ em; tăng cường xã hội hóa trong việc hồ trợ dạy bơi cho các em.

Tăng cường vai trò phối hợp giữa các cơ quan đơn vị trong việc quản lý học sinh khi về sinh hoạt tại nơi cư trú, tận dụng các cơ sở thi đấu tạo sân chơi lành mạnh, đảm bảo an toàn cho trẻ trong dịp hè. Tăng cường thời lượng tin, bài tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè.

Tăng cường phổ biến, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; chú trọng xây dựng gia đình hạnh phúc; thực hiện tốt phong trào “Ông bà mẫu mực - Con cháu thảo hiền”. Đề cao trách nhiệm gia đình trong việc trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về các nguy cơ bị tai nạn thương tích, bị xâm hại và kỹ năng tự bảo vệ mình.

Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phù họp với nhu cầu thị hiếu của trẻ em trên địa bàn dân cư. Các địa phương, đơn vị tận dụng tối đa sân trường, nhà thi đấu, trung tâm văn hoá, nhà văn hoá,... đế tố chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho các em. Chú trọng tố chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, chia sẻ yêu thương,... thông qua các hoạt động trải nghiệm giáo dục truyền thống cách mạng đảm bảo thiết thực phù họp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị. Tố chức Hội thi “Tài năng Hoa phượng đỏ” và Ngày hội “Dũng sĩ kế hoạch nhỏ” gắn với thực hiện công trình măng non. Phát huy quyền của trẻ em; lắng nghe và giải quyết những vấn đề chính đáng do trẻ em đặt ra; tăng cường vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, trẻ em đang điều trị tại cơ sở y tế.  Thực hiện tốt phong trào san sẻ yêu thương đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi,...thực hiện tốt chương trình kết nối đến trường, tặng quà, học bổng, xe đạp,... cho các em đến trường….

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau Ban hành kế hoạch hoạt động hè phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đảm bảo các điều kiện và môi trường thuận lợi để các em được vui chơi, giải trí lành mạnh. Phối hợp với sở, ngành cấp tỉnh và đơn vị liên quan thực hiện tốt nội dung tinh thần kế hoạch này.

Thanh Tòng