Công văn nêu rõ: Thời gian gần đây, hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau có nhận được nhiều phản ảnh của người tham gia, người thụ hưởng chính sách BHXH (Người dân) về việc một số đối tượng gọi điện thoại (thuê bao số điện thoại lừa đảo: 0523572486; 0816878309; 0566049239, 0914285321, 0913607317,

0842474942, 0948831553, 0837540313,…) yêu cầu cập nhật Căn cước công dân (CCCD), địa chỉ Email,…vào ứng dụng VssID-BHXH số (VssID) bằng đường link lạ, đồng thời yêu cầu Người dân kết bạn Zalo trên điện thoại để hướng dẫn điều chỉnh với nhiều hình thức khác nhau nhằm lợi dụng, lừa đảo.

Cụ thể, đối tượng gọi điện thoại tự xưng là nhân viên BHXH tỉnh Cà Mau yêu cầu Người dân cập nhật Căn cước công dân (CCCD), địa chỉ Email,…vào ứng dụng VssID do sai thông tin để đồng bộ dữ liệu, bằng cách vào đường link lạ trên thiết bị điện thoại di động và làm theo hướng dẫn. Tại đây, màn hình hiển thị giao diện giống với ứng dụng VssID của ngành BHXH Việt Nam. Sau đó, đối tượng yêu cầu Người dân kết bạn Zalo, nhập số điện thoại và mật khẩu bất kỳ, sau khi bấm vào xác nhận, sau đó yêu cầu Người dân đến trụ sở cơ quan BHXH tỉnh để đối chiếu thông tin, điều chỉnh thông tin trên ứng dụng VssID; tích hợp số CCCD vào VssID để được đồng bộ dữ liệu; cập nhật điều chỉnh thông tin sai trên ứng dụng VssID để tích hợp với dữ liệu với sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT);… yêu cầu Người dân kết bạn Zalo để hướng dẫn cập nhật; sau đó, đối tượng yêu cầu chuyển tiền phí dịch vụ hướng dẫn vào tài khoản ngân hàng Nhà nước,…. Do Người dân có tinh thần cảnh giác cao nên không thực hiện theo yêu cầu và báo ngay cho cơ quan BHXH tỉnh.

Người dân, người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đề cao tinh thần cảnh giác: không kết bạn Zalo, không bấm vào các đường link lạ hay cung cấp mã OTP, mật khẩu cá nhân, nhận diện khuôn mặt,… cho người lạ để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

Hiện tại, BHXH tỉnh không có chủ trương điện thoại hay nhắn tin yêu cầu Người dân cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID – BHXH số.

Hứa Nguyên