Cấp độ

Các hoạt động lĩnh vực văn hóa tạm dừng

Các hoạt động được hoạt động nhưng có điều kiện

Hoạt động

Điều kiện

Cấp độ 1

Vũ trường; karaoke

Tham quan di tích; ngoại khóa tại các điểm di tích; phòng triển lãm tranh ảnh; trưng bày ngoài trời; hoạt động phục vụ sách lưu động; ngoại khóa tại thư viện; đọc sách tại thư viện; mượn sách; rạp chiếu phim; biểu diễn nghệ thuật trong nhà và ngoài trời; rạp chiếu phim.

Tuân thủ các quy định “5K” của Bộ Y tế; những người tham gia tổ chức các hoạt động, chủ cơ sở, quản lý, nhân viên và người lao động phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin.

Các hoạt động tổ chức bên trong nhà phải đảm bảo không gian thông thoáng, bố trí bàn, ghế có khoảng cách đúng quy định, vệ sinh bàn, ghế, trang thiết bị sử dụng và phun thuốc khử khuẩn toàn bộ không gian bên trong; các hoạt động ngoài trời phải có rào chắn, phải có kế hoạch cụ thể và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Cấp độ 2

Vũ trường; karaoke

Tham quan di tích; ngoại khóa tại các điểm di tích; phòng triển lãm tranh ảnh; trưng bày ngoài trời phục vụ sách lưu động; ngoại khóa tại thư viện; đọc sách tại thư viện; mượn sách; biểu diễn nghệ thuật trong nhà và ngoài trời; rạp chiếu phim.

Áp dụng các biện pháp theo cấp độ 01 và không tập trung quá 20 người tại một thời điểm; người quản lý, người lao động phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin.

Hoạt động biếu diễn nghệ thuật, cần tổ chức khu diễn viên và khán giả riêng biệt, không được giao lưu trực tiếp; phòng đọc thư viện mỗi nhóm bạn đọc không quá 04 người và giữ khoảng cách an toàn theo quy định 5K, phòng đọc, phòng triển lãm tranh ảnh phải thông thoáng.

Cấp độ 3

Vũ trường; karaoke

Hoạt động tham quan di tích; hoạt động ngoại khóa tại các điếm di tích; phòng triển lãm tranh ảnh; hoạt động trưng bày ngoài trời; hoạt động phục vụ sách lưu động; ngoại khóa tại thư viện; đọc sách tại thư viện; mượn sách; biểu diễn nghệ thuật trong nhà và ngoài trời; rạp chiếu phim.

Áp dụng các biện pháp theo cấp độ 01 và cấp độ 02 nêu trên, đồng thời không tập trung quá 10 người tại một thời điểm; phòng đọc thư viện mỗi nhóm bạn đọc không quá 02 người và giữ khoảng cách an toàn theo quy định 5K; người quản lý và người lao động phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin.

Cấp độ 4

Tất cả các hoạt động thuộc lĩnh vực văn hoá tạm dừng.

Tại Hướng dẫn cũng quy định rõ, điều kiện thực hiện là:

1. Tạo mã QR Code để người đến tham gia hoạt động tự kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế; người tổ chức phải trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho người tham gia.

2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ hoạt động phải thường xuyên phải vệ sinh, xịt khử khuân đế đảm bảo phòng, chống COVID-19.

3. Lần đầu khi hoạt động trở lại phải xét nghiệm 100% số người làm việc. Sau đó, khi vào hoạt động, quản lý, nhân viên, người lao động phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin và thực hiện nghiêm các quy định “5K” của Bộ Y tế.

4. Nếu phát hiện trường hợp người quản lý, nhân viên, người lao động nghi nhiễm COVID-19 phải đến ngay cơ quan y tế khai báo để được hướng dẫn theo quy định.

Với Hướng dẫn trên ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ khôi phục lại một số hoạt động, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ và UBND tỉnh.

Nguyên Hứa