(Trang thông tin PBGDPL tỉnh Cà Mau đa dạng nội dung tin, bài, hình ảnh, video, infographi)

Theo đó, năm 2023, Hội đồng đề ra 15 hoạt động chính như sau:

- Cụ thể hóa từng nhiệm vụ công tác PBGDPL, kịp thời xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn, đôn đốc và triển khai thực hiện kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2023.

- Nâng cao chất lượng các phiên họp định kỳ hoặc đột xuất; sơ kết, tổng kết, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục tư vấn, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, quán triệt, thực hiện có hiệu quả Luật PBGDPL, Quyết định số 1521/QĐ-TTg và Kế hoạch 138/KH-UBND ngày 07/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Tư vấn, tham gia xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách đối với công tác PBGDPL theo Quyết định số 1521/QĐ-TTg và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn có liên quan, nhất là tư vấn, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chương trình, Đề án PBGDPL.

- Định hướng nội dung PBGDPL, xác định chủ đề, nội dung trọng tâm cần phổ biến gắn với công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật, cải cách hành chính và cải cách tư pháp.

- Khai thác, vận hành và duy trì hoạt động hiệu quả Trang thông tin PBGDPL tỉnh Cà Mau (http://pbgdpl.camau.gov.vn) theo hướng đa dạng nội dung tin, bài, hình ảnh, video, infographic, … Liên thông, kết nối, lồng ghép, chia sẻ thông tin, tài liệu về PBGDPL trên môi trường mạng bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực đầu tư của nhà nước, tạo thuận lợi trong khai thác, trao đổi thông tin pháp luật giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

-  Tham mưu, tư vấn Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL cho một số đối tượng đặc thù theo quy định tại Mục 2 Chương II của Luật PBGDPL

- Triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả PBGDPL trong nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trọng tâm là đổi mới nội dung, hình thức giảng dạy, học tập môn học pháp luật và giáo dục công dân theo hướng tiên tiến, hiện đại, phù hợp; nâng cao hiệu quả PBGDPL ngoài giờ lên lớp; kiểm tra, đánh giá công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

- Hướng dẫn, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 (Ngày 09/11), đi vào chiều sâu, thiết thực gắn với thực hiện nhiệm vụ của từng thành viên Hội đồng và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

- Tham mưu, tư vấn về củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật

- Tham mưu, tư vấn các giải pháp nâng cao chất lượng các hình thức PBGDPL như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; PBGDPL trên Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Cà Mau. Phát triển, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL.

- Tư vấn giải pháp, chính sách cụ thể giúp huy động các nguồn lực xã hội tham gia hoạt động PBGDPL, đặc biệt là các tổ chức hành nghề luật sư, luật sư, luật gia, các chuyên gia.

- Tư vấn giải pháp nâng cao chất lượng công tác PBGDPL liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài

- Tư vấn giải pháp nâng cao chất lượng PBGDPL về phòng, chống tham nhũng

- Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra công tác PBGDPL và hoạt động của Hội đồng năm 2023.

Đồng thời theo Kế hoạch, Hội đồng đã phân công rõ trách nhiệm từng thành viên trong thực hiện các nhiệm vụ; các thành viên của Hội đồng chịu trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật thuộc lĩnh vực mà Sở, ngành, đơn vị được giao quản lý; phối hợp với Hội đồng phối hợp PBGDPL các huyện tiến hành các hoạt động PBGDPL tại địa phương./.

Hứa Nguyên