(Cà Mau đẩy nhanh tiến độ cấp giấy đi đường, giải quyết nhu cầu đi lại chính đáng, cần thiết của người dân)

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy đi đường, giải quyết nhu cầu đi lại chính đáng, cần thiết của người dân (nhưng đảm bảo công tác phòng chống dịch); qua trao đổi tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh tổng hợp, hướng dẫn Danh mục các hoạt động thật sự cần thiết, cấp bách của người dân cần được cấp Giấy đi đường (các trường hợp bệnh tật, cấp cứu và các trường hợp khẩn cấp khác được quy định tại Quyết định số 1731/QĐ- UBND và Quyết định số 1733/QĐ-UBND thì không phải xin giấy đi đường), để Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã áp dụng, cấp Giấy đi đường cho người dân. Ngoài danh mục nêu trên, Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã xác định các trường hợp đi lại thật sự cần thiết khác trên địa bàn để chủ động cấp giấy hoặc báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trước khi cấp giấy cho đối tượng thuộc thẩm quyền.

Đối với việc cấp Giấy đi đường cho người dân và các đối tượng thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã (các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các công trình xây dựng riêng lẻ; các cơ sở sơ chế nông, lâm, thủy hải sản;....), khuyến khích cấp Giấy đi đường bằng hình thức trực tuyến có gắn mã QR Code.

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã bố trí thêm cán bộ trực cơ quan (tương ứng với nhu cầu cấp giấy đi đường trên địa bàn), phối hợp với Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh kịp thời cấp Giấy đi đường cho các đối tượng thuộc thẩm quyền; lưu ý, trường hợp người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... đã đến nộp hồ sơ trực tiếp thì Ủy ban nhân dân cấp xã vẫn phải tiếp nhận và cấp giấy theo quy định (không yêu cầu người dân phải đi lại để thực hiện theo hình thức trực tuyến).

Theo quy định tại Công văn số 5164/UBND-KT ngày 07/9/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; các công trình, dự án đầu tư xây dựng; các cơ sở sơ chế ngư, nông, lâm sản, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (có quy mô từ 11 người trở lên) phải thực hiện cấp giấy đi đường cho công nhân có gắn mã thẻ QR Code phải hoàn thành trước ngày 11/9/2021.

Ngoài nhóm đối tượng trên, khuyến khích Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã cấp Giấy đi đường bằng hình thức trực tuyến có gắn mã QR Code cho các đối tượng khác theo thẩm quyền. Vì vậy, trong thời gian hiện tại (khi chưa có hướng dẫn mới) thì người dân và người lao động ra đường vẫn còn lưu hành song song 02 loại Giấy đi đường: Giấy đi đường không có mã QR Code (cấp trực tiếp) và Giấy đi đường có mã QR Code (cấp trực tuyến). Do đó, các lực lượng chức năng, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quán triệt, phổ biến rộng rãi để lực lượng các chốt, trạm kiểm soát biết, thực hiện nhiệm vụ phù hợp theo quy định.

Danh mục hoạt động của người dân thật sự cần thiết để được cấp giấy đi đường:

Thành Đạt