Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 22 tổ chức hành nghề luật sư, gồm 60 luật sư, tăng 10 luật sư so với năm 2019; số người tập sự hành nghề luật sư tại Đoàn Luật sư tỉnh là 17 người. Nhìn chung, đội ngũ luật sư của tỉnh từng bước tăng dần về số lượng, nâng cao về chất lượng, cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra; phần lớn đội ngũ luật sư có tâm huyết với nghề, chấp hành tốt các quy định pháp luật, quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư, Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ngoài tham gia tranh tụng, tư vấn pháp luật, các luật sư trên địa bàn tỉnh cũng tích cực tham gia trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đối tượng chính sách và tư vấn pháp luật miễn phí.

Trong năm 2020, đội ngũ luật sư trong tỉnh đã thực hiện 1.097 vụ, việc. Trong đó, án hình sự là 98 vụ, có 38 vụ án chỉ định, 60 vụ yêu cầu; dân sự 191 vụ; trợ giúp pháp lý là 192 vụ; tư vấn pháp luật miễn phí 375; tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác là 72 việc; giám hộ, bào chữa giai đoạn điều tra 169 vụ. Ngoài ra, 19 luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã thực hiện trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật 49 vụ việc; tham gia tố tụng 143 vụ việc.

Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư phối hợp với Sở Tư pháp thực hiện tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí tại xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn; gắn với hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trao tặng 70 phần quà trị giá 21 triệu đồng cho các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng 01 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn.

Nhìn chung, hoạt động tự quản của Đoàn Luật sư tỉnh có chuyển biến tích cực, nhất là giám sát các luật sư thành viên trong việc tuân thủ pháp luật, tuân theo Điều lệ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp. Những phản ánh, kiến nghị của khách hàng được xử lý kịp thời, có hiệu quả; chất lượng tham gia tố tụng của luật sư có tiến bộ rõ rệt, nhiều ý kiến tranh luận của luật sư đã được Hội đồng xét xử ghi nhận và đánh giá cao.

Trong quá trình giải quyết vụ án, sự tham gia của luật sư đã góp phần đáng kể vào việc xác định đúng tính chất của vụ án, giảm thiểu oan, sai của các cơ quan tiến hành tố tụng, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử. Đồng thời, các luật sư đã tích cực phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đối tượng chính sách và tư vấn pháp luật miễn phí cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư còn thường xuyên, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật, tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, bào chữa miễn phí; tham vấn cho Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc giải quyết tranh chấp, khiếu nại;... Từ đó, vai trò, vị trí của luật sư, hành nghề luật sư trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức được nâng lên, góp phần phục vụ có hiệu quả yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Kiều Anh