Theo đó, về nguyên tắc phối hợp: Trên cơ sở tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan.

Đảm bảo thống nhất, không chồng chéo, theo nguyên tắc Công an tỉnh chủ trì quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn có trách nhiệm tổ chức, thực hiện thống nhất theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) và các văn bản có liên quan.

Đảm bảo chủ động, thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ, không làm ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ và hoạt động chuyên môn của các cơ quan có liên quan. Tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh đúng quy định của pháp luật. Mọi thông tin, tài liệu trao đổi và nội dung phối hợp phải tuân thủ quy định về bảo vệ bí mật nhà nước.

Về hình thức phối hợp: Trao đổi ý kiến, cung cấp thông tin bằng văn bản theo yêu cầu của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp. Thông qua họp liên ngành định kỳ, đột xuất hoặc báo cáo định kỳ, đột xuất; hội nghị sơ kết, tổng kết; công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành do đơn vị phụ trách chủ trì. Các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Về nội dung và trách nhiệm phối hợp: Phối hợp trong xây dựng, ban hành văn bản có liên quan; quản lý người nước ngoài cư trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh; trong việc cấp giấy tờ cho người nước ngoài; xử lý vi phạm pháp luật của người nước ngoài. Phối hợp thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Phối hợp trong công tác thống kê nhà nước về người nước ngoài cư trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh; trong phổ biến, giáo dục pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 5 năm 2022./.

Trọng Kiện