(Ảnh minh hoạ, nguồn wwwbaochinhphu.vn)

Theo đó, Công văn này nêu rõ: Thời gian qua, có nhiều trường hợp l nhận được tin nhắn từ mạng viễn thông và các ứng dụng trên Internet có nội dung, hình ảnh nhạy cảm; đồng thời, đối tượng còn mạo danh lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, cán bộ công an, tòa án, thuế, hải quan, … gọi điện thoại yêu cầu người dân cung cấp các thông tin cá nhân, gây sức ép để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tình hình trên đã gây dư luận xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự và gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Để kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng nêu trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau:

Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả: Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 09/6/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai, thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 02/6/2023 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc triển khai, thực hiện Nghị định số 13/NĐ-CP ngày 17/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân; Công văn số 2216/CAT-PTM ngày 03/11/2022 về việc “Tiếp nhận phản ánh tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo”.

Cập nhật thông tin về thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao và các biện pháp phòng ngừa. Tuyên truyền việc tăng cường công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng; hạn chế việc đăng tải, chia sẻ thông tin dữ liệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội. Chú ý việc cài đặt, thiết lập chế độ bảo mật, bảo vệ cho các tài khoản mạng xã hội do cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng.

2. Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao; phối hợp quản lý chặt chẽ việc quảng cáo trên báo chí, môi trường mạng; thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông, “sim rác”; chủ động triển khai các biện pháp cảnh báo, hỗ trợ bảo vệ người sử dụng đúng quy định.

3. Công an tỉnh tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý đối với các đối tượng có hoạt động mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau thực hiện có hiệu quả nội dung Công văn này./.

Hoàng Lộc