(Ảnh minh hoạ)

Tăng cường công tác quản lý nhà nước, phát huy sức mạnh tổng họp của cả hệ thống chính trị, toàn dân trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không. Tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các cấp, ngành và Nhân dân; kịp thời làm rõ, khắc phục những nguyên nhân, điều kiện làm nảy sinh tội phạm, vi phạm pháp luật.

Công an tỉnh: Chỉ đạo thực hiện xuyên suốt, toàn diện, hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch của Bộ Công an liên quan đến hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không. Tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, phương án đấu tranh phòng, chống ma túy, tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hàng cấm, các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự tại cảng hàng không. Xây dựng phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyên hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chỉ đạo cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tổ chức kiểm tra, rà soát các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được trang bị; phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền, vận động, thu gom tiếp nhận, phân loại và xử lý các loại vũ khí, vật liệu no do cơ quan Công an, các đơn vị, tổ chức, cá nhân giao nộp, tổ chức bảo quản, xử lý, tiêu hủy đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Chủ trì, phối họp với các ngành chức năng và Ủy ban nhân dân cấp huyện tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp và tổ chức tiếp nhận tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại các Đồn Biên phòng. Chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền quản lý và các Đồn Biên phòng tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được trang bị; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn vùng biển để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm vào địa bàn tỉnh.

Sở Giao thông vận tải: Phối họp Công an tỉnh và các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có chức năng quản lý nhà nước về hàng không, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển hàng hóa qua các tuyến hàng không; thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn hàng không; tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động giao thông vận tải, thông báo kịp thời cho lực lượng Công an trong trường họp phát hiện vi phạm vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không để xử lý theo thẩm quyền.

Sở Công Thương: Phối họp với các lực lượng chức năng đấu tranh với hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hổ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không theo thẩm quyền. Tập trung rà soát, ngăn chặn hoạt động rao bán vũ khí, vật liệu nố, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm trên các trang thương mại điện tử. Đẩy mạnh việc ứng dụng tài khoản định danh điện tử để xác thực cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử liên quan đến hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không.

Sở Thông tin và Truyền thông: Phối họp với lực lượng Công an, chỉ đạo, cơ quan báo chí, hệ thống Đài truyền thanh cơ sở, doanh nghiệp viễn thông tăng cường tuyên truyền về công tác phòng ngừa, đâu tranh với hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không và hàng cấm trên không gian mạng.

Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau, Báo Cà Mau, Cổng Thông tin điện tử tỉnh phôi hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện tốt đưa tin, tuyên truyền nhanh, kịp thời, chính xác về công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyên trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không, bảo đảm đa dạng vê nội dung, phong phú về hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lóp Nhân dân.

Cục Hải quan tỉnh Cà Mau: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, kiếm tra, kiếm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau: Chủ động nhận diện, đánh giá, dự báo tình hình; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa nghiệp vụ, đảm bảo thực chất, trọng tâm, trọng điểm; tích cực chỉ đạo tấn công trấn áp tội phạm ma túy, tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hàng cấm, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không. Chi đạo Ủy ban nhân dân cấp xã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác vận động toàn dân giao nộp, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ma túy, hàng cấm, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động có vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không.

Thanh Tòng