(Ngày hội diễn ra trong 01 ngày, tập trung khoảng từ ngày 01/11 đến hết ngày 18/11/2021)

Theo đó, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (Ngày hội) diễn ra trong 01 ngày, tập trung khoảng từ ngày 01/11 đến hết ngày 18/11/2021 được tổ chức ở tất cả các ấp, khóm trong toàn tỉnh, đảm bảo tiết kiệm, an toàn, tránh hình thức, lãng phí và huy động được đông đảo tham gia của cả cộng đồng. Việc tổ chức Ngày hội cần phát huy sự sáng tạo của mỗi ấp, khóm; tùy theo đặc điểm của từng nơi để tổ chức cho phù hợp. Ngày hội tổ chức gồm 2 phần, phần Lễ tổ chức ngắn gọn, tập trung đổi mới nội dung; phần Hội tạo khí thế vui tươi và thu hút sự tham gia của người dân. Tuỳ theo tình hình thực tế của địa phương, việc tổ chức Ngày hội được lựa chọn cho phù hợp và đảm bảo trách nhiệm chủ trì. Việc tổ chức Ngày hội ở 01 ấp, khóm do Ban công tác Mặt trận chủ trì; tổ chức Ngày hội có từ 02 ấp, khóm trở lên do liên Ban công tác Mặt trận ấp, khóm phối hợp chủ trì; tổ chức Ngày hội trong phạm vi toàn xã, phường, thị trấn do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã chủ trì, phối hợp với Ban công tác Mặt trận ấp, khóm trên địa bàn.

Ngày hội với các hoạt động trọng tâm như đánh giá kết quả thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua ở cộng đồng dân cư, thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện năm tới; biểu dương, khen thưởng các hộ gia đình, cá nhân tích cực đóng góp vật chất, tinh thần, ngày công xây dựng cộng đồng, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, hoạt động “Vì người nghèo”, an sinh xã hội. Thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Mặt trận qua các thời kỳ; động viên các cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu; chia sẻ, giúp đỡ gia đình khó khăn trên địa bàn dân cư. Đánh giá các hoạt động do cộng đồng triển khai như các công trình được hỗ trợ thực hiện, các mô hình tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng. Trao tặng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn. Động viên các hộ gia đình treo cờ Tổ quốc trong dịp diễn ra Ngày hội; tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ phố, trồng và chăm sóc vườn hoa, cây xanh; chỉnh trang khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp.

Thông qua các hoạt động nhằm tiếp tục khẳng định vai trò tự quản của cộng đồng dân cư trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động do MTTQ, các tổ chức đoàn thể phát động. Thông qua kết quả tại Ngày hội, góp phần củng cố, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận xã hội; phát huy quyền làm chủ, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của nhân dân; tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để người dân tự đánh giá kết quả tự quản của cộng đồng; suy tôn, biểu dương các cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, kịp thời động viên, khích lệ nhân dân, phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng lòng, chung sức vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid - 19.

Mai Thành Đống