(Ảnh minh họa, nguồn wwwbaochinhphu.vn)

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố Cà Mau tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về thủy sản, nhất là các quy định về việc nghiêm cấm sử dụng hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng diện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản; vận động, khuyến khích người dân tích cực tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo cua Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến việc quản lý các hoạt động khai thác thủy sản có tính chất hủy diệt, tận diệt thời gian qua.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản, định kỳ thả bổ sung giống thủy sản ra các vùng nước tự nhiên, thả rạn nhân tạo trên các vùng biển, xây dựng các khu bảo vệ nguồn lợi, nhằm khôi phục nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với hành vi sử dụng hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản theo quy định của pháp luật.

Thiêt lập đường dây nóng hoặc hình thức phù hợp để tiếp nhận thông tin, xử lý phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xử lý triệt để tình trạng sử dụng hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản với sự tham gia của người dân.

- Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản năm 2017, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản, quy định của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh về việc cấm sử dụng hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung diện, dòng điện, ngư cự khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

- Sở Công Thương tăng cường công tác quản lý nhà nước về hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp; phối hợp với đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp để khai thác thủy sản.

- Sở Tài chính căn cứ khả năng cân đối ngân sách, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu cấp thẩm quyền bố trí kinh phí thực hiện các nhiệm vụ tại Chỉ thị này theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và văn bản hướng dẫn có liên quan.

- Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Quản lý thị trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép xung điện, vật liệu nổ, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp để khai thác thủy sản.

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy chỉ đạo các tổ chức đoàn thê tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho hội viên, đoàn viên, người dân ý nghĩa của việc quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tác hại, hậu quả cua việc sử dụng hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt đê khai thác nguồn lợi thủy sản để hội viên, đoàn viên, người dân ý thức, tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, cùng tham gia hoạt động tái tạo nguôn lợi thủy sản.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau xây dựng kế hoạch cụ thể để phối hợp với các sở, ngành, đơn vị chức năng triển khai thực hiện các nhiệm vụ có liên quan; chỉ đạo lực lượng chức năng và Ủy ban nhân dân cấp xã thường xuyên kiểm tra, giám sát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản; chủ động nắm tình hình, phân loại đối tượng khai thác nguồn lợi thủy sản có tính chất hủy diệt, tận diệt để có biện pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân chấm dứt các hành vi vi phạm./.

Huỳnh Quỳnh