Ảnh minh họa

Sở thông tin truyền thông: Tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, quảng cáo chưa có thẩm định của cơ quan chuyên môn hoặc không đúng với nội dung đã được thẩm định.Xử lý nghiêm người dùng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, Twitter,... các nền tảng quảng cáo trên google ads như youtube, coccoc, chrome,... có hành vi vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật. Hướng dẫn các báo, đài, các đơn vị phát thanh địa phương, các cơ quan phát hành quảng cáo trên địa bàn chỉ được tiến hành quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe khi đã được thẩm định nội dung và chỉ được quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau, các đơn vị liên quan:  Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không tham gia, đăng tải, chia sẻ các clip, video quảng cáo sai tác dụng, công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như thuốc chữa bệnh; truyền thông để người dân không mua qua phương thức truyền miệng. Chỉ mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có nguồn gốc rõ ràng.

Sở Công Thương: Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triến thành viên của các Công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tố chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiếm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng.

Công an tỉnh: Phối họp với Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra xử lý nghiêm các chủ tên miền quảng cáo trên các trang mạng xã hội vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo; điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Các cơ quan chủ quản các đơn vị kinh doanh dịch vụ phát hành quảng cáo có trách nhiệm kiểm tra mẫu quảng cáo so với nội dung đã được cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xác nhận và chỉ phát hành quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận. Kiên quyết không nhận những mẫu quảng cáo chưa có dấu xác nhận của cơ quan chuyên môn thẩm định nội dung, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý quyết liệt những hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thanh Tòng