(Ảnh minh họa, nguồn Tạp chí xây dựng Đảng)

Các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo và người đứng đầu cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; gắn với việc tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của từng cơ quan, tổ chức; khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp hoặc bỏ sót chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị; kiên quyết chuyển cho doanh nghiệp, các tổ chức xã hội đảm nhiệm những nhiệm vụ và dịch vụ hành chính công mà Nhà nước không nhất thiết phải thực hiện.

Thực hiện nghiêm túc các quy định và kết luận của Bộ Chính trị, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về quản lý biên chế của hệ thống chính trị; nâng cao hiệu quả công tác quản lý biên chế của hệ thống chính trị giai đoạn 2022 - 2026. Từng cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức, viên chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, làm cơ sở xác định biên chế. Thực hiện nghiêm chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đánh giá, xếp loại đối với cán bộ, công chức, viên chức; quyết tâm thực hiện tinh giản biên chế đến năm 2026 theo quy định của Trung ương.

Tiếp tục phân cấp, phân quyền hợp lý cấp trên và cấp dưới, gắn quyền hạn với trách nhiệm. Thực hiện nghiêm túc quy định của Trung ương về tổ chức, bộ máy trong hệ thống chính trị, vận hành thông suốt theo cơ chế: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ; về kiểm soát quyền lực, bảo đảm tất cả quyền lực đều được kiểm soát, mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân đều thực hiện đúng nguyên tắc, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Hoàn thành rà soát, sắp xếp chức danh, chức vụ theo phân cấp quản lý. Ban hành danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; chỉ đạo điều chỉnh hợp lý chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ấp khóm. Xây dựng chính sách hỗ trợ phù hợp đối với người chịu tác động trực tiếp trong quá trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, thanh tra của chính quyền các cấp; giám sát của Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, quản lý biên chế, cán bộ, công chức, viên chức.

Thanh Tòng