Chuyên viên Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại cơ sở

Cụ thể, từ ngày 01/01/2022 ngân sách Nhà nước tiếp tục hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều theo quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP. Quy định vừa nêu tác động đến việc thực hiện các chế độ, chính sách, trong đó có chính sách BHYT đối với người dân.

Nhằm đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, người thuộc hộ gia đình nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT năm 2021, sau khi rà soát nếu không còn trong danh sách hộ gia đình nghèo theo quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP, cần liên hệ ngay với Đại lý thu Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, Bưu điện nơi gần nhất hoặc các phòng khám đa khoa địa bàn thành phố Cà Mau: Hồng Đức, Chí Nhân, Minh Đức… nộp tiền gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình để tiếp tục được hưởng các quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cụ thể như:

Được khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT theo quy định thông tuyến trên toàn quốc.

Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm (từ ngày 01/01 đến 31/12) lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện tại là 8.940.000 đồng), trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

BHYT là chính sách an sinh xã hội, do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận; tham gia BHYT là góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” giữa những người tham gia BHYT, giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình khi không may bị ốm đau, tai nạn. “Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng”.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với Đại lý thu bảo hiểm xã hội, BHYT nơi cư trú, cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất hoặc liên hệ với tổng đài số 1900 9068 để được tư vấn./.

Phòng TT&PTĐT