(Ảnh minh hoạ, nguồn wwwcamau.gov.vn)

Theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của công tác công chứng trên địa bàn tỉnh.

Sở Tư pháp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và xử lý nghiêm các sai phạm trong hoạt động công chứng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công chứng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người dân biết, thực hiện đúng quy định.

Hội công chứng viên tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ công chứng viên về các kỹ năng nhận biết các giấy tờ giả trong hoạt động công chứng; có biện pháp tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh để phòng ngừa rủi ro khi thực hiện công chứng.

Các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh trong quá trình hoạt động phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công chứng và các quy định có liên quan; cần đảm bảo chặt chẽ hơn nữa hồ sơ đăng ký hành nghề và cấp Thẻ công chứng viên, tránh tình trạng Sở Tư pháp vừa ký Quyết định hành nghề và cấp Thẻ công chứng viên, sau đó công chứng viên hợp danh lại nộp thông báo chấm dứt tư cách thành viên hợp danh theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Thông tư số 01/2021/TT-BTP ngày 03/02/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Công chứng, gây ảnh hưởng nhất định đến công tác quản lý và tổ chức, hoạt động của tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.

Công chứng viên chủ động nghiên cứu, tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, nắm bắt kịp thời các quy đinh của pháp luật về công chứng. Trong quá trình hành nghề công chứng hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện họp đồng, giao dịch; giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch.

Thanh Tòng