1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng với nội dung hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc;

b) Không thu gom, để đúng nơi quy định bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong Danh Mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam;

b) Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật dưới dạng ống tiêm thủy tinh.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng nội dung hướng dẫn ghi trên nhãn gây hậu quả nguy hiểm.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong Danh Mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc tiêu hủy thuốc đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều này;

b) Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

Do đó, để không vi phạm pháp luật khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và không ảnh hưỡng đến môi trường, người sử dụng cần lưu ý những nội dung sau đây:

(Không sử dụng nước nhiễm phèn, mặn ngoài đồng ruộng để pha thuốc, vì sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc - ảnh minh họa)

1. Nguyên tắc sử dụng đúng thuốc:

 Khi sử dụng thuốc BVTV phải biết rõ loài sâu bệnh cần phòng trừ, tham vấn ý kiến cán bộ chuyên môn BVTV hoặc cán bộ nông nghiệp địa phương. Ưu tiên lựa chọn sử dụng các loại thuốc có tác động chọn lọc, có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với sinh vật có ích, động vật máu nóng. Cần chọn mua những loại thuốc an toàn với cây trồng, ít gây hại với người tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt chú ý khi mua và sử dụng thuốc diệt cỏ. Người dùng thường mắc sai lầm khi chọn thuốc BVTV, do thích dùng các loại thuốc rất độc, gây chết nhanh để trừ sâu, bệnh vì cho rằng hiệu quả sẽ tốt hơn. Vì vậy, khi sử dụng thuốc BVTV nhóm độc cao sẽ giết chết nhiều thiên địch có lợi cho cây trồng do chúng ăn sâu rầy. Nên khi sâu rầy xuất hiện trở lại thì sẽ không có thiên địch để khống chế chúng và khả năng gây hại sẽ lớn hơn so với lần trước. Không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục thuốc được phép sử dụng.  Không sử dụng thuốc cấm.

2. Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng nồng độ, liều lượng: 

- Đúng nồng độ, liều lượng bao gồm lượng thuốc và lượng nước pha trộn để phun trên một đơn vị diện tích cây trồng, theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật. Việc tùy tiện tăng nồng độ thuốc lên cao sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, cây trồng vật nuôi, môi trường và làm tăng chi phí hoặc phun ở nồng độ quá thấp sẽ làm cho sâu bệnh lờn thuốc, kháng thuốc, tạo nguy cơ bùng phát dịch. Phải có dụng cụ cân, đong thuốc, không ước lượng bằng mắt, không bốc thuốc bột bằng tay. Phải phun hết lượng thuốc đã pha trộn, không để dư thừa qua hôm sau hay lần sau.

- Không sử dụng nước nhiễm phèn, mặn ngoài đồng ruộng để pha thuốc, vì sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc.

- Không nên kết hợp pha chung thuốc bảo vệ thực vật với phân bón qua lá hoặc chất điều hòa sinh trưởng và không nên pha chung thuốc trừ sâu vi sinh với thuốc trừ bệnh có các chất kháng sinh trong thành phần.

- Với các loại thuốc trừ sâu có tính axit cao thì không nên phối hợp chung với các loại thuốc có gốc đồng, như là Coc 85, Coper B. Nếu pha trộn 2 loại này với nhau, chúng sẽ trung hòa làm giảm tác dụng của thuốc.

3. Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng lúc: 

Phun thuốc vào thời điểm sâu bệnh dễ bị tiêu diệt, phun ở giai đoạn tuổi nhỏ đối với sâu và ở giai đoạn đầu đối với bệnh. Phun vào lúc trời râm mát, không có gió to để thuốc tiếp xúc bám dính tốt hơn trên bề mặt lá. Hạn chế phun lúc cây đang ra hoa. Phun thuốc khi trời nắng nóng sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc hoặc trời sắp mưa có thể làm rửa trôi thuốc. Không phun thuốc vào thời điểm sắp thu hoạch (thời gian cách ly tùy thuộc từng loại thuốc, thường có khuyến cáo thời gian trước thu hoạch). Phun khi mật độ sâu, tỷ lệ bệnh đạt đến ngưỡng gây hại kinh tế.

(Phun thuốc ngược chiều gió là không đúng cách - ảnh minh họa)

4. Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng cách :

a) Trước khi phun thuốc: Cần phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho người phun như quần áo lao động, mũ, kính, khẩu trang, bao tay,…; chuẩn bị dụng cụ pha thuốc như ống đong, cân, xô pha thuốc, que khuấy và bình phun thuốc đã được kiểm tra không bị rò rỉ. Sử dụng thuốc còn trong bao bì an toàn. Nơi pha thuốc phải gần nơi cần phun, xa nguồn nước sinh hoạt, xa chuồng trại gia súc gia cầm.

Khi pha thuốc, bà con cần dự tính trước lượng thuốc và lượng nước cần dùng để pha. Cho vào bình khoãng nữa lượng nước rồi đổ thuốc vào và khuấy kỹ, sau đó tiếp tục cho nữa lượng nước còn lại vào và khuấy để thuốc phân tán đều trong nước. Khi phun thuốc, phải hướng vòi phun vào đúng vị trí gây hại của từng loại sâu bệnh để cho tia thuốc tiếp xúc được nhiều nhất với sâu bệnh. Không đi ngược chiều gió khi phun./.

Kỹ sư Dương Khoa Văn