(Ảnh minh họa nguồn từ moj.gov.vn)

Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; bảo đảm tính khách quan, thực chất, chặt chẽ, khoa học trong đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.Tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; kết quả đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu.

Mục tiêu đổi mới toàn diện, tạo sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động, khả thi, phù hợp với tính chất, mục tiêu, yêu cầu của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và thực tiễn cuộc sống; đưa công tác này đi vào thực chất, hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành, sử dụng pháp luật của cơ quan, tổ chức, người dân, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Về thời gian thực hiện Đề án từ năm 2022 - 2026 phạm vi áp dụng đánh giá thí điểm hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Dân tộc và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đồng Nai, Sóc Trăng.

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp tỉnh thực hiện thí điểm chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Đề án. Định hướng các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Đề án. Chỉ đạo các cơ quan bố trí nguồn lực, huy động nguồn lực xã hội cho hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Bộ Tư pháp chủ trì, chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện thí điểm triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án; thường xuyên theo dõi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thí điểm. Nghiên cứu, khảo sát, tổ chức tọa đàm, hội thảo về hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Xây dựng và ban hành tiêu chí chung và phối hợp với các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện thí điểm trong việc xây dựng các tiêu chí riêng trong Khung tiêu chí. Nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức thực hiện công tác đánh giá hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật. Huy động nguồn lực xã hội tham gia, hỗ trợ tổ chức thực hiện đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Xây dựng các phần mềm phục vụ đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện Khung tiêu chí của Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện thí điểm. Tổng kết thực hiện thí điểm, đề xuất định hướng hoàn thiện thể chế, các giải pháp khác về đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện thí điểm, ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện thí điểm. Xây dựng và ban hành tiêu chí riêng thuộc lĩnh vực quản lý của bộ, ngành, Ủy ban nhân dân. Bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để thực hiện đánh giá thí điểm hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của cơ quan, đơn vị. Phối hợp Bộ Tư pháp tổng kết thí điểm, đề xuất hoàn thiện thể chế, các giải pháp khác về đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thanh Tòng